• จามจากโรคภูมิแพ้ ไม่ได้เป็นไข้ หรือเป็นหวัด สามารถทำให้คนรอบข้างเป็นไข้หวัดได้ไหม

  •  Janjira Maneenil
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ การจามจากโรคภูมิแพ้ แพ้ฝุ่น ไม่ได้เป็นไข้ หรือเป็นหวัดใดๆ เลย แค่เป็นภูมิแพ้อย่างเดียว สามารถทำให้คนรอบข้างเป็นไข้หวัดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janjira Maneenil,

                          อาการจาม อาจเกิดจาก

                          1. เป็นไข้หวัด หรือมีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งอาการได้แก่ มีน้ำมูก จาม ไอ มีเสมหะ และอาจมีไข้ หากเกิดจากสาเหตุนี้ ก็สามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้

                          2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) โดยจะต่อแพ้ต่อสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ อาการได้แก่ คันตา คันจมูก เพดานปาก ลำคอ จาม มีน้ำมูกใสไหล เป็นต้น อาการจะเป็นแบบเรื้อรังต่อเนื่อง โดยมีช่วงที่ดีขึ้นสลับกับช่วงอาการกำเริบ หากเกิดจากสาเหตุนี้ ก็จะไม่ได้ทำให้คนอื่นติดโรคไข้หวัดไปแต่อย่างใด

                         3. เกิดการบาดเจ็บที่จมูกหรือมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก หากเกิดจากสาเหตุนี้ ก็จะไม่ได้ทำให้คนอื่นติดโรคไข้หวัดไปเช่นกัน

                         4. จามจากการเกิดปฏิกิริยาหลังสัมผัสกับแสงสว่างจ้า (Photic Sneeze Reflex) หากเกิดจากสาเหตุนี้ ก็จะไม่ได้ทำให้คนอื่นติดโรคไข้หวัดไปเช่นกันค่ะ