• ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบว่ามี First degree AV block อันตรายไหม ควรดูแลตนเองต่อไปอย่างไร

  •  Ranjiya อังปัง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อายุ 36 หนัก 76 สูง 156 ได้ไปไขมัน Cholesterol ได้ 126 LDL-c ได้ 68 และ HBA1C-(EDTA) ได้ 5.8 และตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ แล้วผลแจ้งมาว่า - First degree AV block แบบนี้หนูควรทำตัวยังไงต่อไปค่ะ มันอันตรายมากแค่ไหนค่ะ เพราะคุณหมอไม่ได้ให้ยา เพียงแค่บอกให้ออกกำลังลดน้ำหนักค่ะ ทุกวันนี้เครียดมากค่ะ ไม่อยากจะทำอะไรเลยค่ะ นอนก็ไม่หลับ กลัวไปหมดเลยค่ะ พยายามออกกำลังกายโดยการเต้นกายบริหารตามยูทูปแต่ก็กลัวอีก มันอันตรายถึงขั้นหัวใจจะหยุดเต้นได้ตลอดเวลาไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Ranjiya อังปัง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ranjiya อังปัง

    จากผลการตรวจสุขภาพที่ให้มานั้น ระดับไขมันและน้ำตาลสะสมน่าจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยต้องเปรียบเทียบกับค่าอ้างอิงของแต่ละห้องปฏิบัติการด้วย ส่วนเรื่องคลื่นไฟฟ้าหัวใจชนิดที่กล่าวมา เป็นหัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดหนึ่ง ที่มีการส่งสัญญาณไฟฟ้าในหัวใจที่ไม่ปกติ

    หัวใจเต้นผิดจังหวะ  คือภาวะที่คลื่นไฟฟ้าหัวใจทำงานผิดปกติหรือเกิดไฟฟ้าลัดวงจรในห้องหัวใจ ส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เร็วเกินไปหรือช้าเกินไปทำให้การสูบฉีดเลือดไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกายไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร อาจพบอาการที่สามารถสังเกตได้ เช่น ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจหอบ เหงื่อออกมาก วิงเวียน หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมได้

    แต่หัวใจเต้นผิดจังหวะชนิดที่กล่าวมา ไม่ได้เป็นชนิดที่อันตรายถึงแก่ชีวิต ที่ต้องได้ยาหรือต้องใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจทันที เป็นชนิดที่มีอันตรายน้อย หากไม่มีอาการอะไร สามารถติดตามอาการและติดตามคลื่นไฟฟ้าหัวใจเป็นระยะทุก 6 เดือนถึง 1 ปีได้

    สังเกตอาการ หากมีอาการใจสั่น เจ็บหน้าอก วูบ อาจเป็นอาการของโรคให้รีบไปพบแพทย์ ถ้าไม่มีอาการอะไร สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ออกกำลังกายเท่าที่ทนไหว ถ้ามีอาการใจสั่นมากให้หยุด