• ปวดท้องเหนือสะดือมา 6 วันเเล้ว เบื่ออาหาร มีไข้นิดๆ ไปหาหมอเเละฉีดยา แต่อาการไม่ดีขึ้น

  •  Jintana Yadee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. คือว่าปวดท้องมา6วันเเล้วเเต่ไม่รุ้ว่าป็นอะไร มีอาการปวดตรงบนสะดือ เบื่ออาหาร เเต่เหมือนจะมีไข้นิดๆค่ะ ตอนเเรกนึกว่าปวดท้องธรรมดาเเต่ต่อมามันปวดมากขึ้นจนนอนไม่หลับ เลยไปหาหมอเเละฉีดยาสองเข็มค่ะได้ยามากินด้วย เเต่อาการไมทดีขึ้นเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jintana Yadee,

                     อาการท้องบริเวณเหนือสะดือ  อาจเกิดจาก

                     1.โรคกระเพาะอาหารอักเสบ  ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดบริเวณท้องส่วนบน อาจเป็นบริเวณลิ้นปี่ลงไปถึงเหนือสะดือหรือปวดค่อนไปทางด้านซ้าย อาจปวดแบบจุกแน่น หรือแสบร้อน และปวดร้าวทะลุไปหลังได้ นอกจากนี้อาจมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการมีไข้

                     2.โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับกระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการแสบร้อนกลางอกหรือแน่นหน้าอกร่วมด้วย หรือมีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ หรือเจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น แต่จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการมีไข้เช่นเดียวกัน

                     3. ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน แต่จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องส่วนบนรุนแรง และมักปวดร้าวไปที่หลัง อาการปวดมักจะมากขึ้นเมื่อทานอาหาร ท้องอืด แน่นท้อง มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน อาจมีตัวเหลือง ตาเหลือง เกิดภาวะขาดน้ำ เช่น ผิวแห้ง กระหายน้ำ หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น ซึ่งมักเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

                     4. ตับอักเสบ อาการปวดจะเป็นทางด้านขวา โดยสาเหตุของการตับอักเสบ อาจเกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไวรัสตับอักเสบชนิดเอ บี หรือไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น ไขมันพอกตับ การทานยาบางชนิดต่อเนื่องนานหรือในปริมาณมาก การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นประจำ เป็นต้น นอกจากปวดท้องแล้ว ก็มักมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลือง และอาจมีไข้ได้ เป็นต้น

                       5. ถุงน้ำดีอักเสบแบบเฉียบพลัน จะปวดบริเวณท้องส่วนบนด้านขวาหรือตรงกลาง แต่จะปวดแบบรุนแรง ร่วมกับมีไข้สูง คลื่นไส้ อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง

                       หากอาการปวดท้องยังไม่ดีขึ้น หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงมีอาการไข้ที่ปรากฏชัด ก็ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

                       ในช่วงนี้ ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย อาหารต้องรสไม่จัด ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น