• หลานมีเลือดบี อาร์เอส ลบ ทำไมถึงเป็นได้ และกังวลเรื่องของการรับเลือดในอนาคต

  •  Tassawan Boontong
    สมาชิก

    พ่อกับแม่มีกรุ๊ปเลือดบี แต่ทำไมลูกถึงมีกรุ๊ปเลือด บี Rh-

    แล้วจะเป็นอุปสรรคไหมในการหาเลือดถ้าวันหนึ่งต้องการใช้เลือด

    แล้วกรุ๊ปเลือดสามารถเปลี่ยนได้ไหมถ้าเด็กโตขึ้น

     สวัสดีคะคุณ Tassawan Boontong

    เรียนอย่างนี้นะค่ะหมู่เลือดไม่สามารถเปลี่ยนได้ค่ะนะค่ะ หมู่เลือดมีสองระบบที่ใช้หลักๆ คือ หมู่เลือด เอ บี โอ และหมู่เลือด อาร์ เอส ค่ะ ซึ่ง

    ซึ่งจะแบ่งดังนี้ค่ะ

    เอ อาร์ เอส บวก

    เอ อาร์ เอส ลบ

    บี อาร์ เอส บวก

    บี อาร์ เอส ลบ

    เอบี อาร์ เอส บวก

    เอบี อาร์ เอส ลบ

    โอ อาร์ เอส บวก

    โอ อาร์ เอส ลบ

    ดังนั้นพ่อแม่ของน้อง เป็นหมู่ บี อาร์ เอส ลบ เหมือนกันน้องคะ ซึ่งหายากมากๆ ในคนเอเชียค่ะ