• มีเลือดกลุ่ม บี อาร์เอส ลบ ตั้งครรภ์แล้วมีการแท้งเองต้องฉีก Anti-D ไหม

  •  Byun Minki
    สมาชิก
    อยากถามคุณหมอว่าดิฉันเป็นคนที่มีกรุ๊ปเลือดพิเศษ (B Rh Negative)​ แต่จู่ๆก็แท้งลูกออกมาโดยที่ยังไม่ทันได้ไปฝากครรภ์ด้วยซ้ำ แต่มีคนเคยบอกถ้าแท้งลูกคนแรกต้องฉีด Anti-D แล้วถ้าหากไม่ไปฉีดละคะ จะมีปัญหาอะไรตามมาไหม หรือจะเป็นอันตรายต่อตัวดิฉัน ณ ตอนนี้หรือเปล่า ปล.รู้สึกเหมือนแท้งไปเมื่อคืนค่ะ วันนี้กำลังจะไปอุ ัลตร้าซาวด์

     สวัสดีคะคุณ Byun Minki

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ การแบ่งหมู่เลือด จะแบ่งเป็น หมู่ เอ บี โอ และ อาร์ เอส

    ซึ่งในคนไทยจะ หมู่ อาร์ เอส ส่วนใหญ่จะ บวก

    ถ้าเป็นลบ เมื่อถูกกระตุ้นด้วย บวกจะทำให้มีการต่อต้าน หรือ การสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมา ทำให้มีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ถัดไปค่ะ

    ต้องฉีดค่ะ มีความจำเป็นอย่างยิ่งค่ะที่จะต้องฉีด Anti-D ค่ะ เพื่อการตั้งครรภ์ครั้งต่อไปจะได้ไม่มีปัญหาค่ะ และควรจะตรวจหมู่เลือดของสามีร่วมด้วยค่ะ