• มีเลือดออกวันที่ 24-29 มี.ค. และ 4 เม.ย. ตรวจหาการตั้งครรภ์พบขึ้น 2 ขีด เป็นตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือแท้ง

  •  panwaree
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน(หลั่งนอก)มาตั้งแต่วันที่ 19-22 ก.พ. พอวันที่ 23-28 ก.พ. ก็เป็นประจำเดือนปกติ หลังจากประจำเดือนหายก็มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน(หลั่งนอก)มาเรื่อยๆจนวันที่ 8 มี.ค. จึงมีการหลั่งใน 1 ครั้ง และกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากหลั่งในประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกัน(หลั่งนอก)อีกเรื่อยๆจนถึงวันที่ 10 มี.ค. แล้วก็ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีกจนถึงปัจจุบัน ผ่านมา 2 สัปดาห์ ประจำเดือนก็มาวันที่ 24-29 มี.ค.(ประจำเดือนออกสีน้ำตาลนิดหน่อยใน 2-3 วัน) แล้วพอวันที่ 4 เม.ย. ก็มีเลือดสีแดงออกน้ำตาลไหลออกมาไม่เต็มผ้าอนามัย แล้ววันที่ 6 เม.ย. ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจขึ้น 2 ขีด ทั้ง 3 อัน อยากทราบว่าเลือดสีแดงออกน้ำตาลที่ไหลออกมาบ่งบอกว่าตั้งครรภ์นอกมดลูกหรือเป็นภาวะแท้งคุกคาม กังวลใจว่าจะเป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูกค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ panwaree,

                        หากประจำเดือนได้มาในวัที่ 23-28 ก.พ. โดยมาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 19-22 ก.พ.ค่ะ

                         ส่วนหลังจากนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์ โดยใช้วิธีการหลั่งนอก ก็ย่อมมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ส่วนวันที่มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         หลังจากนั้น ในวันที่ 24-29 มี.ค. หากได้มีเลือดออกมา แต่มาน้อยกว่าปกติ และมาแค่ 2-3 วัน ไม่เหมือนปกติ ก็อาจไม่ใช่เลือดประจำเดือน ซึ่งหากได้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 6 เม.ย. แล้วพบขึ้น 2 ขีด ก็แสดงว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น เลือดที่ออกในวันที่ 24-29 มี.ค. และ 4 เม.ย. ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก เป็นต้น

                         หากในตอนนี้ ยังไม่มีเลือดออกมาอีก และไม่มีอาการปวดท้อง ก็ไม่น่าเป็นอาการของท้องนอกมดลูก อาจเป็นอาการของแท้งคุกคามได้ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน และควรงดการทำงานหนักต่างๆ งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬา งดวิ่ง งดการขี่จักรยานและมอเตอร์ไซด์ พยายามเดินให้น้อย นอนพักผ่อนให้มาก ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่างๆ งดการทานยาและอาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                          แต่หากยังคงมีเลือดออกมาอีกเรือยๆ หรือมีอาการปวดท้อง ควรรีบไปพบสูติ-นรีแพทย์โดยเร็วค่ะ