• แท้งบุตรมาได้ 1สัปดาห์ ตอนนี้ยังปวดท้องมาก มีเลือดไหลเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  kamonrut
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ 7สัปดาห์ มีเลือดออกในวันที่ 21กพ ไปพบแพทย์อัลตราซาวน์บอกไม่เหนตัวเด็ก เหนแต่ถุงการตั้งครรภ์ ให้รอดู1สัปดาห์ แต่วันที่24กพ มีอาการปวดท้องมาก มีเลือดและก้อนเนื้อใหญ่ประมาณ3นิ้วหลุดออกมาคาดว่าน่าจะแท้งแต่ไม่ได้ไปหาหมออีก ต่อมายังมีเลือดไหลออกมานิดหน่อยทุกๆวัน แต่วันที่4มีนา ปวดท้องมากและเลือดไหลออกมาเยอะ เพราะอะไรคะ จะเปนอันตรายมั้ย
    kamonrut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณkamonrut

    หลังการแท้งบุตรแบบธรรมชาตินั้น มักเห็นเป็นเลือดหรือมีตัวอ่อน มีรกออกมา ซึ่งสูตินรีแพทย์จะทำการยืนยันการแท้งบุตรด้วยการตรวจภายในดูการเปิดหรือปิดของปากมดลูก และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูถุงการตั้งครรภ์

    หลังการแท้งไปแล้ว อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดตามมาได้ ประมาณไม่เกิน 1-2 สัปดาห์หลังจากนั้น และเลือดควรจะค่อยๆจางลงเรื่อยๆ จากที่กล่าวมา ถ้าเลือดออกยังออกมากระปริดกระปรอยเกิน 1 สัปดาห์ไปแล้ว มาเมื่อวานนี้กลับมาเลือดออกมา ปวดท้องน้อยอีก ควรรีบกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจยืนยันว่าแท้งครบไปหรือยัง ถ้าแท้งไม่ครบ มีเลือดออกต่อเนื่อง แพทย์อาจจะทำการขูดมดลูกเพื่อช่วยให้แท้งครบ ไม่มีเลือดออกมาเรื่อยๆจนอาจทำให้ตกเลือด เสียเลือดมากไปได้