• อายุ 22 ปี หลังแท้งมาได้ 3 สัปดาห์ยังมีเลือดออกอยู่ แบบนี้ผิดปกติไหม ควรไปหาหมอไหม ช่วงนี้มีดื่มแอลกอฮอล์และมีเพศสัมพันธ์

  •  momoqq
    สมาชิก
    อายุ 22 ค่ะ แท้งได้ 3 สัปดาห์ 3 วันค่ะ แท้งแบบดูดสัญญากาศออกอายุครรภ์ประมาณ 2-3 สัปดาห์ค่ะ วันที่ 24.06.65 หลังทำมีเลือดออกและไม่ออกอีกประมาณ 3 วัน ทานยาคุมกำเนินทันที จนวันที่ 28.06.65 จนถึงตอนนี้18.07.65เลือดยังไม่หยุดไหล ออกกระปิบกระปอย + ลิ่มเล็กๆ ใส่แคร์ฟรี เลือดยังสด แต่ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ ( พ้น10วันหลังแท้งมีการดื่มแอลกอฮอล์คกับร่วมเพศสัมพันธ์เป็นครั้งคราวค่ะ) อาการแบบนี้ผิดปกติมั้ยคะ ควรไปพบแพทย์สูติมั้ยคะ ขอบคุณนะคะ ปล. วันที่ 8.07.65 คลีนิคอัตราซาวท้องไม่พบถุงตั้งครรภค่ะ
    momoqq  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ momoqq

    หลังการแท้งบุตรนั้น อาจจะมีเลือดออกกระปริดกระปรอยตามมาได้ประมาณไม่เกิน 7 วัน โดยถ้าแท้งสมบูรณ์เลือดก็ควรจะออกน้อยและหยุดได้เร็ว

    ซึ่งถ้าผ่านมาประมาณ 3 สัปดาห์แล้วแต่เลือดยังไหลอยู่ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าแท้งสมบูรณ์ไปแล้วด้วยการตรวจภายในหรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องต่อไป ซึ่งถ้าไม่พบถุงของการตั้งครรภ์แล้ว ก็อาจจะต้องดูและหาสาเหตุอื่นที่อาจทำให้เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องด้ว หรือถ้าไม่พบอะไร ก็ต้องสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดต่อไป ถ้าเลือดออกมาเยอะขึ้นอีก ก็ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ และในระหว่างนี้ควรคุมกำเนิดต่อไปก่อนอีกอย่างน้อย 1-2 เดือน เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นตัวก่อน หรือถ้ามีเลือดออกอยู่ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยค่ะ