• ตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ 5 วัน ตอนนี้เลือดหยุดไปแล้ว มีโอกาสที่ลูกในท้องจะยังอยู่ไหม

  •  Pichakorn Rachsaenmaung
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ หลังจากที่มีเลือดออกจากช่องคลอด ตอนนี้เลือดหายแล้ว เด็กในท้องมีโอกาสรอดไหมค่ะ เพราะหลังจากเลือดหยุดไหล มีอาการเวียนหัว อ้วก ตลอดเลยค่ะ เลือดออกมาประมาณ5วันแล้วหาย
    Pichakorn Rachsaenmaung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPichakorn Rachsaenmaung

    จากที่กล่าวมา การตั้งครรภ์แล้วมีเลือดออกจากช่องคลอด อาจมีสาเหตุจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งลักษณะต่างๆ หรืออาจเป็นแค่แท้งคุกคามคือแท้งไม่จริง

    การตรวจยืนยันต้องอาศัยการตรวจภายใน การทำอัลตราซาวน์หน้าท้อง คำถามตอนนี้คือตอนนี้ที่เลือดหยุดไปแล้ว บุตรจะยังมีโอกาสรอดหรือไม่นั้น ขึ้นกับการวินิจฉัยในตอนแรก และการตรวจร่างกายณ ตอนนี้ร่วมด้วย

    คือถ้าบุตรยังมีชีวิตอยู่ คือเป็นแค่แท้งคุกคาม แพทย์จะยังตรวจพบการเต้นของหัวใจเด็กและตัวเด็กจาการอัลตราซาวน์หน้าท้อง ถ้าแท้งจริง ตัวเด็กจะหายไปแล้ว หรือจะตรวจหาปริมาณฮอร์โมนที่สร้างจากรกก็ได้ คือจะให้ผลเป็นลบในที่สุดกรณีแท้งจริง แต่อาจใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเป็นลบได้ หากตอนนี้ไม่สบายใจว่าเป็นอะไรหรือเด็กยังอยู่หรือไม่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม