• กดแล้วเจ็บท้องบริเวณข้างสะดือข้างขวา และเจ็บท้องน้อย ปัสสาวะขัด ขับถ่ายเปลี่ยนแปลง เกิดจากอะไร

  •  Beavers
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ... อยากรบกวนปรึกษาคุณหมอถึงอาการกดแล้วเจ็บท้องบริเวณข้างสะดือด้านขวาค่ะ และเจ็บท้องน้อย บางครั้งปวดหน่วง บางครั้งเจ็บจี๊ดจนสะดุ้งทั้งข้างขวา และซ้าย แต่ข้างขวาจะเป็นบ่อยกว่า และมีอาการปวดเอวร่วมด้วยค่ะ ไม่มีตกขาว ไม่มีเลือดออก และปัสวะติดขัด บ่อย และถ่ายอุจจาระไม่สุด ถ่ายบ่อย เดี๋ยวท้องเสียเดี๋ยวท้องผูกค่ะ....ไปหาหมอทำการอัลตาร์ซาวน์ช่องท้องล่าง ทั้งมดลูก รังไข่ ไต กระเพาะปัสวะก็ปกติดีค่ะ อาการเป็นมาเดือนกว่าค่ะ คือตอนนี้ไม่ทราบเลยว่าเป็นอะไร เครียดมากเลยค่ะ ...คุณหมอพอจะแนะนำได้มั้ยคะว่าต้องไปตรวจอะไรเพิ่มบ้าง
    Beavers  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beavers

    อาการกดแล้วเจ็บท้องบริเวณข้างสะดือด้านขวา และเจ็บท้องน้อย ปวดหน่วง ปัสสาะขัดบ่อยๆนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ การมีกรวยไตอักเสบซึ่งอาจทำให้มีไข้หนาวสั่นร่วมด้วย นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้ปัสสาวะปนเลือดร่วมกับปวดเอวร้าวลงขาหนีบ หรือถ้าสัมพันธ์กับการขับถ่าย อาจเป็นภาวะลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน มีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หรือถ้ามีตกขาวผิดปกติร่วมด้วย อาจเป็นภาวะอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากอัลตราซาวน์หน้าท้องแล้วไม่พบความผิดปกติตามอวัยวะดังกล่าวมา ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่อย่างไรก็ตามหากยังมีอาการต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ อาจต้องมีการอัลตราซาวน์ซ้ำ ตรวจปัสสาวะหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมต่อไป

    เบื้องต้นงดการทำงานยกของหนักๆ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ