• กดแล้วเจ็บตรงหน้าท้องส่วนบนด้านซ้ายเหนือสะดือ เป็นอาการอะไร

  •  samanee
    สมาชิก
    เวลายืนหรือนั่งแล้วกดตรงบริเวณท้องส่วนบนด้านซ้ายเหนือสะดือ(เฉียงมาด้านซ้ายสัก1นิ้ว)จะรู้สึกเจ็บ แต่กดบรเวณอื่นไม่รู้สึกอะไรนะคะ รู้สึกเจ็บบริเวณที่บอกนี้ตำแหน่งเดียว (ถ้าไม่ไปกดก็ไม่เจ็บ) สังเกตุว่าถ้านอนราบแล้วกดตรงตำแหน่งเดิมจะแทบไม่รู้สึกอะไรเลย (ไม่เจ็บ) เป็นอาการแบบนี้มาสักปีกว่าแล้วค่ะ ไม่ได้เป็นปัญหาในการใช้ชีวิตอย่างไรแต่กังวลว่าจะเป็นอาการนำของเนื้องอกหรืออะไรหรือเปล่าน่ะค่ะ มีคำแนะนำมั๊ยคะว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างหรือควรทำอย่างไรดีคะ
    samanee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ samanee

    อาการเจ็บหน้าท้องด้านบนซ้าย อาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้อหน้าท้องอักเสบ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง

    -ลำไส้อักเสบ ทำให้ปวดท้องบิด ถ่ายเหลว

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือกรวยไตอักเสบจะมีอาการ ปัสสาวะแสบขัด มีไข้สูง หนาวสั่น

    -มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ จะมีอาการปัสสาวะแสบขัดและปนเลือด

    หากเป็นมาเรื้อรัง ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อน งดยกของหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการปวด