• เคยเป็นซิฟิลิส รักษาหายแล้ว แต่ตอนนี้มีผื่นและตุ่มแดงขึ้นเป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  •  Kee Innila
    สมาชิก
    สวัสดี​ครับ ผมชื่กี้ครับผมเคยเป็นsyphilis ได้รับกานรักษา​แล้ว ผลออกมา VDRL non creative แต่ผิวหนัง​ของผมมักจะมีตุ่ม​แดง เป็นฯ หายฯ ผมต้องทำไง​ดี.

    สวัสดีค่ะ คุณ Kee Innila

    ลักษณะตุ่มแดงที่เกิดขึ้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ อย่างเช่น หากโดนสารก่อการแพ้ หรือการระคายเคือง ก็อาจเกิดผื่นตุ่มแดงได้ หรืออาจเกิดจากตัวโรคที่เคยเป็นก็เป็นได้ค่ะ

    โรคซิฟิลิส แม้จะรักษาหายแล้ว แต่คนไข้ก็สามารถเป็นซ้ำได้ หากได้รับเชื้อกลับมาอีกนะคะ แนะนำให้พบเพื่อตรวจให้แน่ชัดเกี่ยวกับลักษณะของตุ่มแดงที่เกิดขึ้น เพื่อทำการรักษาให้เฉพาะเจาะจงมากขึ้นค่ะ