• เพื่อนเป็นซิฟิลิส แล้วเส้นผมเขาปลิวเข้าตาเรา จะติดเชื้อไหม

  •  Vanvan
    สมาชิก
    ○เพื่อนเป็นซิฟิลิสแล้วมีอาการผมล่วงและไปตัดผม แล้วเส้นผมเขาปลิวเข้าตาหนูผมเขาแน่นอน(เพราะเขาไม่สระผมหลังตัดมานั่งหน้าพัดลม) แบบนี้เราจะติดเชื้อไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vanvan,

                        โรคซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จะติดต่อเมื่อมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด หรือทวารหนัก หรือการทำออรัลเซ็กส์ ซึ่งกิจกรรมทางเพศเหล่านี้ จะทำให้เยื่อบุมีการสัมผัสสารคัดหลั่ง รวมถึงมีการเสียดสีกันของผิวหนังและเยื่อบุ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้น การที่เส้นผมปลิวมาเข้าตา จึงไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อซิฟิลิสแต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่หากเส้นผมสกปรก อาจทำให้เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ได้ ดังน้น เมื่อเส้นผมปลิวเข้าตา ก็ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด และไม่ไปขยี้ตาค่ะ