• มีอาการคล้ายโรคซิฟิลิสคือมีผื่นขึ้นตามมือ แต่ตรวจเลือดแล้วไม่พบ มีโอกาสที่ผลเลือดจะผิดพลาดไหม

  •  Teerawut Tangsuan
    สมาชิก
    คือเป็นผื่นตามฝ่ามือฝ่าเท้า ผิวหนังที่มือมีการลอก แต่ไปตรวจเลือดมา ผมออกมาปกติครับ คืออยากทราบว่า ตะมีโอกาศที่เราเป็นซิฟิลิสแต่ตรวจเลือดไม่เจอมั้ยครับ
    Teerawut Tangsuan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teerawut Tangsuan

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่เกิดมาจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัวหรือตามมือเท้า ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    โดยการวินิจฉัยซิฟิลซทำได้โดยการเจาะเลือดดูระดับเชื้อและภูมิคุ้มกันในร่ายกาย ซึ่งให้ผลบวกได้แน่นอนที่ประมาณ 3 เดือนหลังรับเชื้อ ถ้ายังไม่สบายใจ อาจจะกลับไปตรวจซ้ำที่เวลาดังกล่าวอีกครั้ง

    แต่อย่างไรก็ตามอาการผื่นลอกที่มือนั้นมีสาเหตุอื่นๆได้หลายอย่างนอกเหนือจากซิฟิลิซ เช่นโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นภูมิแพ้จากการสัมผัสสารที่แพ้เช่นโลหะ น้ำหอมหรือสารกันเสียในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ การล้างมือบ่อยเกินไป การติดเชื้อราที่ผิวหนัง เป็นต้น หากไม่พบว่าเป็นซิฟิลิซจริงๆ อาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้และรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป