• ซิฟิลิสติดต่อกันอย่างไร ถ้าทั้งตัวเองและแฟนไม่มีเชื้อจะมีโอกาสติดได้หรือไม่

  •  M'k Snob
    สมาชิก
    สวัสดีสอบถามเรื่องของโรคซิฟิลิสมันสามารถติดต่อได้จากอะไรแล้วถ้าสมมุติว่าผมกับแฟนตรวจเลือดแล้วไม่พบเชื้อซิฟิลิสทั้ง2คนแล้วมีเพศสัมพันธ์กันแบบใส่ถุงยางแต่มีการออรัลเซ็กส์ให้กันและทั้ง2ไม่เคยมีคู่นอนอื่น จะมีโอกาสติดเชื้อซิฟิลิสได้หรือไม่อย่างไรครับ
    M'k Snob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ M'k Snob

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้

    เป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านการสัมผัสสารคัดหลั่งหรือมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยกับผู้ติดเชื้อ ดังนั้นถ้าทั้งคู่ไม่มีเชื้อ ก็ไม่สามารถเป็นซิฟิลิซได้

    แต่อย่างไรก็ตามผลการตรวจเลือดจะให้ผลที่แน่นอนได้ประมาณ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง หมายความว่า หากเจาะเร็วเกินไป อาจไม่พบเชื้อ แต่มีเชื้ออยู่ในร่างกาย

    ดังนั้นควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อจากกันและกันเอาไว้ตลอดจะดีกว่า และหลีกเลี่ยงการใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น