• ซิฟิลิสในระบบประสาท Neurosyphilis จะตรวจไม่เจอจากในเลือดได้หรือไม่

  •  worry
    สมาชิก

    อยากทราบว่ามีโอกาสไหมที่ตรวจ Treponemal Test แล้วผลเป็นลบ แต่เป็นซิฟิลิสในระบบประสาทเพราะมีเชื้อในระบบประสาทแต่ไม่มีเชื้อในกระแสเลือดเพราะเชื้ออยู่แต่ในระบบประสาท หรือในกรณีมีเชื้อในระบบประสาทต้องมีเชื้อในกระแสเลือดด้วยอยู่แล้ว ตรวจด้วยวิธี CMIA/ECLIA ขอบพระคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ครับ

    worry  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ worry

    ซิฟิลิซในระบบประสาทเป็นอาการหนึ่งของโรคซิฟิลิซขั้นที่ 3 ซึ่งอาจทำให้มีความผิดปกติได้หลายอย่าง และอาจถึงแก่ชีวิต

    โดยส่วนใหญ่แล้ว หากมีซิฟิลิซในระบบประสาทจริง อย่างไรก็น่าจะตรวจให้ผลบวกในเลือดได้ ไม่ใช่ว่าเชื้อจะย้ายจากในเลือดไปอยู่ในระบบประสาทจนหมดจนตรวจไม่เจอค่ะ

    การวินิจฉัยจะใช้วิธีการเจาะเลือด โดยเลือดที่เจาะจะมี 2 แบบ แบบที่เรียกว่า VDRL เป็นการตรวจเพื่อคัดกรองเบื้องต้น ส่วน TPHA คือการตรวจเพื่อยืนยันคือจะดูที่ตัวเชื้อซิฟิลิซโดยตรง การตรวจนั้นสามารถใช้วิธีตรวจใดก็ได้ แต่อาจจะใช้วิธีการตรวจแบบยืนยันก็คือ ตรวจ TPHA น่าจะให้ผลที่แน่นอนกว่า การตรวจ CMIA/ECLIA น่าจะเป็นแค่การตรวจคัดกรองค่ะ