• เคยเป็นโรคซิฟิลิส เเต่รักษาหายเเล้ว สามารถทำ oral sex ได้ไหม

  •  Pang Sabunnga
    สมาชิก
    เคยเป็นโรคซิฟิลิสเเต่รักษาหายเเล้ว สามารถทำ oral sexได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากรักษาซิฟิลิสจนหายแล้ว คือตรวจเลือดไม่พบว่ามีผล reactive อีก ก็ถือว่าหายจากโรค และจะไม่ได้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นอีก ดังนั้น หากไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นการทำออรัลเซ็กส์ หรือการสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทวารหนัก ผู้ที่มีเพศสัมพันธ์ด้วย ก็จะไม่ได้ติดเชื้อไปค่ะ อย่างไรก็ตาม หากผู้อื่นมีเชื้อซิฟิลิสอยู่ หรือมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อยู่ เราก็จะสามารถติดเชื้อซ้ำมาได้อีกค่ะ ดังนั้น ก็ควรมีเพศสัมพันธ์โดยปลอดภัย คือการไม่สำส่อนทางเพศ หรือใช้ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้งค่ะ