• ขณะตั้งครรภ์ตรวจพบว่าเป็นซิฟิลิซ หลังรักษาไปแล้ว ค่าเลือดยังไม่ลง แบบนี้เกิดจากอะไร จะส่งผลต่อบุตรไหม

  • สอบถามทีค่ะ ตอนนี้ตั้งครรภ์ได้29สัปดาห์แล้ว ตรวจพบเชื้อซิฟิลิสตั้งแต่ฝากครรภ์เลยค่ะ ขึ้น1:8 ฉีดยารักษาครบ3เข็มครั้งที่1ผ่านไป 3เดือนมีการเจาะเลือดตรวจอีกรอบ20/12/65 ผลก็ยังขึ้น1:8อยู่ ได้ฉีดยารักษาครบ3เข็มรอบสองไปเมื่อ3มกราคม2566 วันที่17มกราคม2566เจาะเลือดตรวจเจอเชื่อซิฟิลิสขึ้น1:16 อยากทราบว่าทำไมผลถึงขึ้นคะ แฟนไม่มีเชื้อ และมีเพศสัมพันธ์น้อยมากๆเลยค่ะนานๆทีเลยก็ว่าได้ค่ะ แล้วแบบนี้จะมีทางหายขาดไหมคะ แล้วจะส่งผลกับลูกมากน้อยแค่ไหนคะ
    ท๊อป' แคระะ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ซิฟิลิสคือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศ ผื่นตามตัว ในระยะแรก หลังจากนั้นถ้าปล่อยไว้นานหลายปีไม่ได้รักษาจะลุกลามไปทำให้เกิดโรคในระบบประสาท สมอง หรือหัวใจและหลอดเลือดได้ เป็นโรคที่ในปัจจุบันถ้าเจอเร็ว รักษาเร็วด้วยยาฆ่าเชื้อมักจะหายขาดได้

    การรักษาขึ้นกับระยะของโรค ถ้าเป็นระยะแฝงมาเกิน 1 ปี คือฉีดยาเพนนิซิลลิน 3 เข็มห่างกันเข็มละ 1 สัปดาห์

    หลังจากฉีดยาครบ จะมีการนัดกลับมาติดตามค่าเลือดว่าลงอย่างน้อย 8 เท่าเทียบกันของเดิม หากเจาะติดตามแล้วค่าเลือดยังขึ้น อาจจะหมายถึงว่ามีการรับเชื้อใหม่ มีการติดเชื้อชนิดที่อยู่ในระบบประสาทที่ปริมาณยาไม่ครอบคลุม หรือเป็นเชื้อดื้อยา ซึ่งต้องดูว่ามีประวัติเพศสัมพันธ์ใหม่หรือไม่ มีอาการทางระบบประสาทใดๆหรือเปล่า ถ้าไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด ในบางครั้งอาจลองให้เป็นการรักษาดูอีกครั้งจำนวน 3 เข็มแล้วนัดติดตามก็ได้

    แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลและฝากครรภ์โดยตรง ส่วนใหญ่ถ้ารักษาแล้วหรือได้ยาครบแล้ว โอกาสจะส่งต่อเชื้อไปให้ลูกมีโอกาสน้อย และแพทย์จะดูแลบุตรที่เกิดมาด้วยการให้ยาฉีดแก่บุตรเช่นกัน