• ตั้งครรภ์ 9 สัปดาห์ ตรวจเจอซิฟิลิส 1:8 ได้ฉีดยาเพนนิซิลิน ไม่รู้สึกปวดเพราะผสมยาชา ยาจะได้ผลหรือไม่ และผลเลือดจะลดลงไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเราตั้งครรภ์ 9วีค ตรวจเจอซิฟิลิส 1:8 คุณหมอทำการนัดไปฉีดยาเพนนิซิลิน จี 3 สัปดาห์ เมื่อวาน ไปฉีดมาแล้ว ครั้งแรกเข้าสะโพก 2 ข้าง พยาบาลแจ้งว่าผสมยาชาให้ เราเลยไม่รู้สึกปวดมากแบบที่คิด เลยเป็นกังวลว่า ยาที่ฉีดไปจะไม่ได้ผล หรือเปล่าคะ หรือปกติเพราะพยาบาลผสมยาชาให้ อีกอย่างค่ะคุณหมอเราแอบกังวลว่าตัวเชื้อโรคนี้จะมีการดื้อยากหรือไม่ค่ะ หากในช่วงระหว่างนี้เราฉีดยาตามนัด และไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงรับเชื้อเพิ่ม ผลเลือดจะลดลงหรือไม่ค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะคุณหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                     หากตรวจเลือดหาการติดเชื้อซิฟิลิส แล้วพบค่า titer 1:8 ก็ถือว่ามีการติดเชื้อ โดยหากไม่มีอาการอะไร ก็น่าจะเป็นซิฟิลิสในระยะแฝง ซึ่งการรักษา คือการฉีดยาเบนซาทีนเพนิซิลลิน (Benzathine penicillin) ครั้งละ 2.4 ล้านยูนิตเข้ากล้ามเนื้อ เป็นจำนวน 3 ครั้ง โดยฉีดห่างกันทุก 1 สัปดาห์

                     ทั้งนี้ การฉีดยาชนิดนี้เข้ากล้ามเนื้อ อาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกปวดบริเวณที่ฉีดได้มาก จึงมีคำแนะนำให้ฉีดคู่กับยาชา ซึ่งพบว่าช่วยลดการปวดได้ดี และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของยาค่ะ

                      หลังจากนี้ เมื่อได้รับการฉีดยารักษาครบ 3 เข็มแล้ว โอกาสที่จะหายขาดก็มีได้มากค่ะ และหากตั้งครรภ์อยู่ แล้วได้รับการฉีดยารักษาครบก่อนที่จะคลอดมากกว่า 4 สัปดาห์ขึ้นไป โอกาสที่ทารกในครรภ์จะติดเชื้อและเป็นซิฟิลิสแต่กำเนิดก็ถือว่าน้อยค่ะ

                      ส่วนการตรวจเลือดหลังจากนี้ ค่าอาจยังไม่กลับมาเป็น non-reactive ในทันที ทั้งนี้ หลังการรักษา ค่า titer นั้น ไม่มีระบุไว้ชัดเจนว่าค่าที่ระดับเท่าไหร่ที่แปลว่าหายจากโรค เพียงแต่โดยปกติ หลังการรักษา ค่า VDRL หรือ RPR titer จะลดลงอย่างน้อย 4 เท่า ภายใน 3-4 เดือน และลดลง 8 เท่า ภายใน 6-8 เดือน และจะค่อยๆ ดลงลงไปอย่างต่อเนื่อง จนอาจกลายเป็น non-reactive ภายใน 1 ปี อย่างไรก็ตาม ในบางราย แม้จะหายแล้ว แต่อาจตรวจพบค่า VDRL/RPR titer ต่ำๆ ได้อยู่ค่ะ ดังนั้น หากตรวจติดตามแล้ว ค่าไม่เพิ่มขึ้นหรือค่าลดลง (อย่างน้อยสี่เท่า) แปลความได้ว่าตอบสนองต่อการรักษาค่ะ

                       สำหรับทารกในครรภ์นั้น แพทย์ก็จะติดตามจากการตรวจอัลตราซาวด์ และเมื่อทารกคลอดแล้ว ก็จะมีประเมินการตรวจร่างกายและตรวจเลือด และให้การรักษาที่เหมาะสมต่อไปค่ะ