• ถ้าตรวจ VDRL (RPR) แล้วได้ผลลบ สามารถเชื่อได้ไหมว่าไม่ติดซิฟิลิส

  •  LEESI
    สมาชิก

    ถ้าตรวจ VDRL (RPR) แล้วได้ผลลบ สามารถเชื่อได้มั้ยครับ ว่าไม่ติดซิฟิลิส

    เมื่อ 5 ปีก่อน มี unprotected oral sex แต่ไม่เคยมีอาการเลยครับ พึ่งไปตรวจมาเดือนกันยายน กลัวว่าจะเป็นระยะแฝงไม่รู้ตัวครับ ช่วยให้คำปรึกษาด้วยครับ

    ก่อนหน้านี้ไปตรวจมาเหมือนกันตอนมีนา ก็ non-reactive ครับ แต่ไม่ทราบว่าตรวจแบบไหน

    ทำไมโรงพยาบาลเอกชนถึงใช้ VDRL ครับ แทนที่จะใช้ TPHA

    สวัสดีค่ะ คุณ LEESI

    หากมีความเสี่ยงเมื่อ 5ปีก่อน ผลตรวจ VDRL ที่เป็นลบนี้เชื่อถือได้นะคะ

    ส่วนการที่ได้ตรวจเป็น VDRL แทนที่จะเป็น TPHA น่าจะขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์ที่ไปพบนะคะ