• ตรวจเลือดพบซิฟิลิส ค่า titer 1:64 แฟนก็เป็น ก่อนหน้านั้นมีผื่นขึ้นเต็มฝ่ามือฝ่าเท้า รุนแรงมากไหม

  •  Belinda Jade Kim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.เมื่อวานไปตรวจเลือด สงสัยว่าตัวเองเป็นซิฟิลิส เพราะแฟนตรวจเจอเชื้อซิฟิลิสแล้วโทรมาบอกให้ไปตรวจเหมือนกัน ผลออกมาคือ ค่าซิฟิลิส titer1:64 อยากทราบว่ารุนแรงมากแค่ไหนค่ะ เมื่อเดือนก่อนเคยเป็นแผลที่อวัยวะตรงนั้นค่ะ แต่คิดว่าเกิดจากมีดโกนเลยรักษาด้วยการทายาเช็ดแอลกอฮอปกติค่ะ พอแผลหายได้ 2 อาทิตย์ ก็เริ่มมีผื่นแข็งๆขึ้นที่ฝ่ามือฝ่าเท้าเกือบ 20ตุ่มค่ะ รุนแรงมากแค่ไหนค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Belinda Jade Kim,

                     อาการที่เคยมีแผลที่อวัยวะเพศ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์มีผื่นขึ้นที่ฝ่ามือฝ่าเท้า ประกอบกับคู่นอนมีประวัติเป็นโรคซิฟิลิส อาการดังกล่าวก็น่าจะเป็นโรคซิฟิลิสได้ นอกจากนี้หากผลการเจาะเลือดเพื่อตรวจหาซิฟิลิซ พบค่า VDRL  titer ที่ 1:64 แสดงว่าน่าจะมีการติดเชื้อซิฟิลิสเกิดขึ้นจริง

                   หากในช่วงที่ตรวจเลือดเจอว่ามีการติดเชื้อซิฟิลิส ไม่มีอาการแสดงใดๆ แล้ว ถือว่าโรคอยู่ในระยะแฝงที่ไม่เกิน 1 ปี (early latent  syphilis) ซึ่งมีโอกาสหายได้ โดยยาที่ใช้ในการรักษาคือ ให้ฉีดเบนซาธีน เพนิซิลลิน จี ขนาด 2.4 ล้านยูนิต เข้ากล้ามเนื้อเพียงครั้งเดียว หลังจากนั้นก็ให้ติดตามผลเลือดต่อเนื่องที่ 6 เดือนและ 1 ปีค่ะ ทั้งนี้คู่นอนของเราก็ต้องรักษาด้วยเช่นกันค่ะ

    Belinda Jade Kim  tum_793
    สมาชิก
    สอบถามครับถ้าเราจะไปตรวจซิฟิลีสที่คลีนิคเราไปหมอด้านไหนได้บ้างครับ