• บิดาอายุ 62 ปี เส้นเลือดแตกในสมองมีเลือดออกในสมอง หลังผ่าตัดติดเตียง ใช้เวลาฟื้นตัวนานไหม

  •  Pxuang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พ่อเส้นเลือดแตกในสมองมีเลือดออกในสมอง ผ่าตัดแล้วตอนนี้เป็นผู้ป่วยติดเตียงมา2เดือนแล้วค่ะ มีการเจาะคอเพื่อหายใจ ต่อท่อสายอาหาร ท่อปัสสาวะ ตอนนี้หมอฝึกให้หายใจได้1วันแล้วค่ะ มีการลืมตาตื่นหลับตานอน กระตุกบ้าง ยกแขนขาบ้างแต่ไม่รู้สึกตัวไม่รับรู้อะไรเลยค่ะ ลืมตาแต่มองไม่เห็นค่ะไม่ตอบสนองแสง มีอาการไอที่แรงขนาดงอตัวไอเลยค่ะ เสมหะเยอะ อยากทราบว่ามีโอกาสกลับมาเดิน หรือพูดได้บ้างมั้ยคะ ตอนนี้ยังอยู่รพ.ค่ะ หรือไม่ต้องถึงขนาดเดินแต่มีโอกาสรู้สึกตัว รู้ตัวมั้ยคะ เวลาประมาณไหนที่ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะใช้ฟื้นตัวคะ สำหรับอายุประมาณนี้ ปล.พ่อเป็นคนแข็งแรงค่ะ ไม่ได้อ้วน หรือผอมเกินไป ตอนนี้หมอพยาบาลบอกว่าหน้าตาสดใสดูไม่เหมือนป่วยค่ะ
    Pxuang  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pxuang

    ภาวะเลือดออกในสมองดังกล่าวมา จัดอยู่ในโรคหลอดเลือดสมองชนิดหนึ่ง เป็นภาวะที่หลอดเลือดในสมองหรือหลอดเลือดระหว่างกระดูกและสมองแตกออก ทำให้เลือดไปสะสมและกดอัดเนื้อเยื่อสมอง ถือเป็นภาวะที่อันตรายและร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิต อาจเกิดจากการมีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงนานๆที่ควบคุมไม่ดี ทำให้มีเส้นเลือดแตกออกมาจนเลือดไปคั่งในสมอง

    โดยเป็นโรคที่มีอันตรายดังกล่าวไป จากการที่เลือดที่ออกมาไปกดสมองบริเวณข้างเคียง ทำให้การทำงานไม่เป็นไปตามปกติ ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการอะไร มากน้อยแค่ไหน ขึ้นกับตำแหน่งที่เลือดออกแล้วไปกด

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นเลือดออกในตำแหน่งที่สำคัญเช่นการรับรู้ความรู้สึก การขยับของกล้ามเนื้อ จึงอาจจะมีพยากรณ์โรคที่ค่อยดี และหากเป็นเลือดออกตำแหน่งใหญ่ด้วย โอกาสฟื้นตัวกลับมาเหมือนปกติก็น้อยมากๆ แต่ก็อาจจะค่อยๆฟื้นฟูได้ในบางจุดโดยใช้เวลาอาจเป็นหลายเดือนถึงหลายปีขึ้นกับบุคคล

    แนะนำการปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงถึงแผนการรักษาในระยะยาวและพยากรณ์โรคอีกครั้ง เบื้องต้น ทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา รับประทานยาต่อเนื่องและฝึกการทำกายภาพค่ะ