• เป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตก หลังผ่าตัด จะสามารถกลับมาพูดได้อีกไหม

  •  Nam Nam Bazoom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับการรักษาตัวพักฟื้นโรคเส้นเลือดในสมองแตกค่ะ **ก่อนผ่าตัด แฟนเป็นคนติดเหล้ามาก ดื่มทุกวันดื่มเช้าวันไหนไม่ดื่มนอนไม่ได้ มีสัญญาณเตือนก่อนเขาจะเป็นคือ ปวดหัวมากๆตัวสั่นเป็นบ่อยครั้งแต่เคยไปหาหมอเลย จนวันที่คืน14กุมภาพันธ์63 ช่วงประมาณตี1เขาออกไปดื่มกับเพื่อนปกติ แล้วประมาณตีสองครึ่งเพื่อนเขามาบอกว่าแฟนวูบ ก่อนวูบบ่นว่าปวดหัว แล้วค่อยๆขาอ่อนยืนไม่ไหวเพื่อนๆพยุงไว้ แล้วเหมือนช็อคหลับๆตื่นๆจึงพาไปโรงพยาบาล หมอบอกเส้นเลือดในสมองแตก ความดันสูง ผ่าตัดเช้าวันที่15กุมภาเลย หลังนั้นมา.. กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ผ่าเอากะโหลกออกจ้างซ้าย เขาอ่อนแรงฝั่งขวา พูดไม่ได้ ตอนนี้ทำกายภาพบำบัดที่บ้านฝังเข็มด้วยบางครั้ง แต่ก็ยังไม่ดีมากเท่าไหร่ ตอนนี้เป็นมา10กว่าเดือนแล้ว ฝึกเดินใช้ไม้เท้า ฝึกเดินเองบ้าง แต่แขนขวายังไม่ขยับเลย พูดก็ไม่เป็นคำ เรียกได้แต่ชื่อเรา นับ1-10ได้ไม่ชัด พอฟังออกหน่อยๆ คือเป็นมานานมาก อยากทราบว่าเขาจะพูดได้จริงๆไหมคะ หมอประจำตัวเขาบอกว่าจะค่อยๆพูดได้เป็นขั้นตอนสุดท้าย คือขามาก่อน ตามด้วยแขน แล้วพูดได้อย่างนี้ แต่มันไม่มีวี่แววเลยค่ะ
    Nam Nam Bazoom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nam Nam Bazoom

    โรคหลอดเลือดสมองแตก คือการที่เส้นเลือดแตกและทำให้มีเลือดคั่งในสมอง สาเหตุมักเกิดจากความดันโลหิตสูง อันมีปัจจัยมาจากความเครียด โรคความดันโลหิตสูง การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก โรคอ้วน และการไม่ออกกำลังกาย ดังนั้นจากที่กล่าวมาน่าจะมีปัจจัยกระตุ้นที่สำคัญเช่นเรื่องการดื่มเหล้ามาก และอาจมีความดันสูงอยู่โดยไม่ได้เข้ารับการรักษา

    หลังการผ่าตัดเอาเลือดที่คั่งออกแล้วนั้น ยังต้องใช้เวลาฟื้นฟูผู้ป่วยในหลายๆด้าน อีกเป็นระยะเวลานานพอสมควร ซึ่งต้องฟื้นตัวทั้งการขยับแขน ขา การกลืน การพูด ซึ่งจะค่อยๆมาตามลำดับ และในแต่ละคน ตำแหน่งที่เส้นเลือดแตกก็จะแตกต่างกันไป การฟื้นฟูจึงใช้เวลาต่างกัน และอาจจะไม่ได้ 100% หรือเท่ากันในทุกคน ขึ้นกับความรุนแรงและตำแหน่งที่เลือดออกด้วย

    หากแพทย์ที่ดูแลแจ้งว่ามีโอกาสเป็นไปได้ทางการแพทย์นั้น ก็จะต้องค่อยๆพยายามฟื้นฟู ช่วยกระตุ้น ช่วยฝึกการพูดร่วมกับนักฝึกพูดต่อไป และควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์อย่างสม่ำเสมอ และรับประทานยาควบคุมความดันอย่างต่อเนื่องถ้ามี