• ชาครึ่งซีกซ้ายจากมีเลือดออกในสมอง จะหายเองได้หรือเปล่า ใช้เวลานานแค่ไหน ตอนนี้เริ่มมีอาการหูวิ้งด้วย เกิดจากอะไร

  •  aek1za
    สมาชิก

        เมื่อสองอาทิิตย์ก่อนผมมีอาการชาครึ่งซีกซ้ายรู้สึกมากสุดที่เท้าเดิมมีความดันสูงอยู่แล้ว 150/100 เลยไปหาหมอทำ mri พบว่าเส้นเลือดในสมองแตกมีเลือดออกในสมอง หมอบอกว่าอาการไม่เยอะขนาดต้องผ่าตัดและสาเหตุที่ขาชาเพราะเลือดที่ออกในสมอง สามารถหายเองได้ หมอได้ให้ยาลดความดันมากับวิตามิน กินมาเรื่อยๆตอนนี้ความดันอยู่ที่ 133/90 แต่อาการชายังเหมือนเดิม
     อยากสอบถามว่ามันสามารถหายเองได้หรือป่าวแล้วใช้เวลานานแค่ไหน ตอนนี้มีอาการหูวิ้งเพิ่มขึ้นมาด้วย หมอนัดดูอาการอีกที่ต้นเดือนหน้าครับ

    aek1za  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aek1za

    อาการชาครึ่งซีกซ้ายจากเลือดออกในสมองนั้น เป็นภาวะที่เกิดได้ และมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่อาจจะไม่ได้กลับมาเป็นปกติได้ 100% ในทุกคน

    โดยอาการจะมาแบบใดบ้างนั้น ขึ้นกับว่าเส้นเลือดบริเวณใดที่มีการแตก อาการส่วนใหญ่เช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ชาครึ่งซีก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูได้ หากเป็นเส้นประสาทที่มาเลี้ยงหู

    ส่วนใหญ่อาการมักจะค่อยๆทุเลาภายใน 3-6 เดือนหลังได้รับการรักษา แต่บางกรณีก็อาจจะอยู่นานกว่านั้น หรือไม่ได้หายไป เพียงแต่ต้องสังเกตอาการว่าไม่ได้เป็นมากขึ้น หรือมีอาการชาตำแหน่งใหม่ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย หากมีอาการใดๆเปลี่ยนแปลงไป ให้รีบกลับไปพบแพทย์

    aek1za  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aek1za

    อาการชาครึ่งซีกซ้ายจากเลือดออกในสมองนั้น เป็นภาวะที่เกิดได้ และมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง แต่อาจจะไม่ได้กลับมาเป็นปกติได้ 100% ในทุกคน

    โดยอาการจะมาแบบใดบ้างนั้น ขึ้นกับว่าเส้นเลือดบริเวณใดที่มีการแตก อาการส่วนใหญ่เช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง หน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด ชาครึ่งซีก ได้ยินเสียงผิดปกติในหูได้ หากเป็นเส้นประสาทที่มาเลี้ยงหู

    ส่วนใหญ่อาการมักจะค่อยๆทุเลาภายใน 3-6 เดือนหลังได้รับการรักษา แต่บางกรณีก็อาจจะอยู่นานกว่านั้น หรือไม่ได้หายไป เพียงแต่ต้องสังเกตอาการว่าไม่ได้เป็นมากขึ้น หรือมีอาการชาตำแหน่งใหม่ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย หากมีอาการใดๆเปลี่ยนแปลงไป ให้รีบกลับไปพบแพทย์