• พ่อเคยมีเส้นเลือดในสมองแตกแล้วตอนนี้มีอาการชัก จะรักษาอย่างไร จะให้กินอาหารเสริมเช่น น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย ได้หรือไม่

  •  GiFtt Anakkhavee
    สมาชิก
    พ่อเคยเส้นเลือดในสมองแตกเมื่อประมาณ2ปีที่แล้วค่ะ หลังผ่าตัดก็กลายเป็นคนที่เดินไม่ได้ แขนและขาใช้ไม่ได้ซีกนึง พูดได้แต่ไม่ชัดและบางคำก็ไม่มีความหมาย แต่ก็ถือว่าสื่อสารกันพอรู้เรื่อง แล้วจู่ๆเมื่อวานก็มีอาการชัก (ไม่ใช่ครั้งแรก จะมาเป็นช่วงๆ) ทั้งๆที่ไปฉีดยากันชักมาแล้วเมื่อเดือนก่อน ควรทำยังไงดีคะ หนูอยากทราบว่าพวกอาหารเสริมเช่น น้ำมันปลา ใบแปะก๊วย จะช่วยได้บ้างมั้ยคะ อยากจะบำรุงสมองพ่ออ่ะค่ะ
    GiFtt Anakkhavee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ GiFtt Anakkhavee

    อาการเส้นเลือดสมองแตกมักสัมพันธ์กับภาวะความดันสูงที่ควบคุมไม่ได้มานานๆ โดยเมื่อมีการแตกของเส้นเลือดในสมอง จะทำให้เลือดที่ไหลไปนั้นกดทับเนื้อเยื่อและเกิดการจับตัวเป็นก้อนไปอุดตันหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสมองส่วนต่างๆ จนทำให้การทำงานของสมองผิดปกติตามมา มีอาการอ่อนแรง หมดสติ ชักได้

    ซึ่งการรักษาภาวะนี้ ถ้ามีเลือดคั่งมาก อาจมีการผ่าตัดเพื่อระบายเลือด ถ้าเลือดไม่ได้ออกเยอะมาก อาจเป็นการเฝ้าระวังและติดตามอาการทางระบบประสาทร่วมกับทำกายภาพฟื้นฟู ถ้ามีภาวะชักด้วยก็อาจจะต้องได้ยากันชักต่อเนื่องในระยะยาว ถ้ากินยากันชักแล้วยังชักอีกควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของการชัก และอาจจะต้องปรับยากันชักให้ได้ระดับด้วย

    อาหารเสริมอื่นๆดังกล่าวมานั้น ยังไม่มีรายงานว่าช่วยในการรักษาภาวะเส้นเลือดในสมองแตก คือสามารถกินเพื่อบำรุงร่างกายโดยรวมได้ แต่แนะนำว่าให้กินเป็นอาหารปกติให้ครบ 5 หมู่ถ้าทำได้ หรือถ้าต้องกินอาหารเหลวทางการแพทย์ที่แพทย์จัดมาให้ทางสายอาหารอยู่แล้ว มักมีสารอาหารค่อนข้างครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องกินอาหารหรือสมุนไพรเสริมอีก