• ถ้าผลเลือด VDRL เป็น non-Reactive และตั้งครรภ์ จะมีผลอะไรไหม

  •  koyyyyy
    สมาชิก
    ถ้าเราตรวจ VDRL แล้วค่าเป็น non-Reactive เราตั้งครรภ์ได้10w จะมีผลเป็นอะไรต่อเด็กในครรภ์ไหมคะ หรือต้องตรวจอะไรเพิ่มเติมไหมค่ะ
    koyyyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ koyyyyy

    การตรวจ VDRL เป็นการตรวจหาการติดเชื้อซิฟิลิซ

    การยืนยันว่าเป็นซิฟิลิซหรือไม่นั้น ทำได้โดยการตรวจเลือด โดยจะมีการตรวจ 2 แบบคือตรวจคัดกรองที่เรียกว่าตรวจ VDRL โดยเมื่อตรวจพบเชื้อจากวิธีการดังกล่าว จะต้องส่งตรวจยืนยันด้วยการตรวจ TPHA ต่อไป

    ซึ่งถ้าการตรวจ VDRL ให้ผลเป็น non reactive คือไม่พบเชื้อ ก็ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม แนะนำสอบถามกับสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ดูอีกครั้ง และน่าจะมีการตรวจเลือดหาดูการติดเชื้ออื่นๆด้วย ให้สอบถามกับแพทย์