• มีเพศสัมพันธ์แบบไหนถึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HPV ทำออรัลเซ็กส์จะเสี่ยงติดไหม มีวัคซีนป้องกันได้หรือไม่

  •  PK1111
    สมาชิก
    มีความสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการติดเชื้อ HPV เรื่องของมะเร็งลำคอ มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด หรือโรคอื่นๆ ที่สัมพันธ์กับเชื้อตัวนี้และเพศสัมพันธ์น่ะค่ะ เคยได้ยินมาว่า 1. มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HPV ได้ - เพศสัมพันธ์แบบไหนที่จัดว่าเสี่ยง ถ้าใส่ถุงยางจะเสี่ยงน้อยลงหรือไม่ 2. Oral sex อันตรายมากแค่ไหน - ความอันตรายของการ Oral sex ส่วนมากมาจากน้ำลายหรือความสะอาดของด้านล่างทั้งสองฝ่าย 3. HPV มีวัคซีนที่สามารถป้องกันได้หรือไม่ หาอ่านในอินเตอร์เน็ตมาประมาณหนึ่งแต่คำตอบที่ได้รู้สึกไม่ตอบคำถามตัวเองเท่าไหร่จึงถามมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PK1111,

                         สาเหตุการเกิดเป็นมะเร็งปากมดลูกคือ การติดเชื้อไวรัส HPV (human papilloma virus) ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อชนิดนี้ คือ การมีคู่นอนหลายคน หรือคู่นอนเองก็เคยมีเพศสัมพันธ์มาหลายคน การมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย การมีลูกหลายคน การมีลูกตั้งแต่อายุยังน้อย  ทั้งนี้ การใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน จะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ HPV ได้ 100% ค่ะ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ทำให้มีโอกาสติดเชื้อ HPV ได้มากขึ้น เช่น ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายต่ำ การสูบบุหรี่ มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ อยู่ เป็นต้น

                         ส่วนการทำออรัลเซ็กส์ โอกาสที่จะติดเชื้อ HPV มานั้น ก็สามารถเกิดขึ้นได้ โดยหากไปไปทำออลรัลเซ็กส์ให้กับผู้ที่มีเชื้อ HPV อยู่ ก็ย่อมมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อมา และเป็นปัจจัยเสี่ยงหนึ่งที่ทำให้เกิดมะเร็งได้ เพียงแต่ปัจจัยเสี่ยงหลักของการเกิดมะเร็งในช่องปากและลำคอ จะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ HPV แต่จะเกิดจากปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอลืเป็นประจำ การเคี้ยวหมาก พลู เป็นต้น

                      ทั้งนี้ วัคซีนสำหรับป้องกันมะเร็งปากมดลูก สามารถป้องกันได้ แต่ไม่ 100% ซึ่งหากยิ่งได้ฉีดตั้งแต่อายุยังน้อย คือได้ฉีดในช่วงอายุ 9-12 ปี ก็จะช่วยป้องกันได้ประมาณ 70% แต่หากมาฉีดที่อายุมากแล้ว ประสิทธิภาพก็อาจลดงลงไปค่ะ