• มีภาวะใบหน้าอัมพาต Bell's palsy รักษาด้วยการกระตุ้นไฟฟ้าแล้วมีหน้าหย่อนคล้อย จะฉีด botox ได้ไหม

  •  Lala Lisa
    สมาชิก
    หนูเป็น bell’s palsy ตอน8ปืรักษาด้วยการกระตุ้นไฟฟ้าหายเป็นปกติคอนนื้หนูอายุ19กลับมาเป็นอืกรักษาด้วยการกระตุ้นไฟฟ้าเหมือนเดืมค่ะแต่ทำไห้หน้าหย่อนคล้อยลงมากเลยค่ะหนูสามารถทำ hifu+ฉืดโบท็อกได้ไหมคะ
    Lala Lisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lala Lisa

    ภาวะปากเบี้ยว หรือหน้าเบี้ยว (Bell's Palsy/Facial Palsy) เป็น ภาวะที่กล้ามเนื้อใบหน้าข้างใดข้างหนึ่งอ่อนแรงหรือเกิดอัมพาตชั่วขณะ โดยมีสาเหตุมาจากเส้นประสาทบนใบหน้าเกิดความผิดปกติ ซึ่งภาวะนี้มักส่งผลให้ผู้ป่วยมีใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก สาเหตุอาจสัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสต่างๆ

    การรักษา มีทั้งการใช้ยาเช่นยากดภูมิกลุ่มยาสเตียรอยด์ กายภาพบำบัด การผ่าตัด เพื่อช่วยจัดการปัญหากล้ามเนื้อใบหน้าอ่อนแรง  หรือการฉีดโบทอกซ์ เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัวหรือลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่ไม่ต้องการ

    ไม่แน่ใจว่าความหย่อนคล้อยของใบหน้า อาจจะเกิดจากใบหน้าสองข้างไม่เท่ากันทำให้ข้างใดข้างหนึ่งดูหย่อนคล้อยลงมาหรือเปล่า ควรไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินปัญหานี้ก่อน ว่าเกิดจากความหย่อนคล้อยจริงๆ (ซึ่งเป็นไปได้น้อยในผู้ป่วยอายุน้อยดังที่กล่าวมา) หรือเป็นหย่อนคล้อยจากความไม่เท่ากันของใบหน้า ซึ่งการรักษาก็อาจจะใช้การฉีดโบท็อกซ์เพื่อให้กล้ามเนื้อใบหน้าสองข้างดูเท่ากันมากขึ้น ส่วนการทำ Hifu เพื่อยกกระชับหน้านั้นก็ต้องดูตามข้อบ่งชี้ถ้ามีการหย่อนคล้อยจริงก็น่าจะสามารถทำได้