• บิดามีภาวะเส้นเลือดในสมองตีบ และสมองบวม จะทำให้อ่อนแรงซีกขวาได้ไหม ต้องดูแลตนเองอย่างไร

  •  George
    สมาชิก
    พ่อมีอาการเส้นเลือดในสมองตีบพาไปรพ.ได้นอนอยู่รพ.2-3วัน หลังจากไปรับจากรพ.อาการก็ปกติดี พอออกจากรพ.ได้หนึ่งวันเริ่มมีอาการปวดหัวชาปลายมือปลายเท้า จึงพาไปรพ.อีกครั้งพอหมอตรวจเสร็จไม่พบอะไร แต่หมอสันนิษฐานว่าอาจจะเกินจากสมองบวม อยากทราบว่ามีโอกาศที่จะเกิดสมองบวมได้ไหมแล้วถ้าสมองบวมจริงมีโอกาศที่ร้างกายฝั่งขวาจะอ่อนแรงได้ไหม และประมาณกี่วันจึงจะหายจากอาการปวดหัวชาปลายมือปลายเท้า แล้วมีวิธีดูแลยังไงบ้างก่อนจะถึงวันเวลาที่หมอนัดครั้งถัดไป
    George  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ George

    ภาวะเส้นเลือดในสมองตีบคือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท

    สาเหตุเกิดจาก ไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคอ้วน การสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนัก ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ก็ทำให้เกิดลิ่มเลือดและเป็นสาเหตุที่ทำให้หลอดเลือดอุดตันได้

    ส่วนอาการสมองบวมที่เกิดขึ้นนั้น ถ้าเป็นเรื่องเดียวกัน ก็อาจจะเป็นผลที่เกิดตามมาหลังจากมีการตีบแม้จะเกิดได้น้อยกว่าชนิดที่เป็นเส้นเลือดสมองแตกไปเลยมาก การที่สมองบวมอาจทำให้สมองบางส่วนได้รับบาดเจ็บ และทำให้มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงขึ้นมาได้เช่นกัน ต้องขึ้นกับตำแหน่งที่บวม

    การฟื้นตัวในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองนั้นยังมีโอกาสเป็นไปได้ แต่ช้าเร็ว หรือจะกลับมาได้มากแค่ไหนนั้นต่างกัน แนะนำการสอบถามพยากรณ์โรคกับแพทย์ที่รักษาโดยตรง อาการปวดหัว ชาปลายมือนั้น อาจจะค่อยๆทุเลาลงได้ และให้รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง และควบคุมโรคประจำตัวต่างๆที่อาจะเป็นสาเหตุดังที่กล่าวไปได้ให้ดี เพื่อไม่ให้เกิดเส้นเลือดสมองตีบขึ้นมาซ้ำอีก