• เป็นภาวะ Bell palsy (ใบหน้าเป็นอัมพาต) หมอบอกเกิดจากงูสวัด แต่ไม่เคยเป็นอีสุกอีใส เริมหรืองูสวัดเลย ทำไมจึงมีเชื้อในร่างกาย

  • มีอาการปลายลิ้นชาเป็นปื้นๆ พอตกกลางคืนริมฝีปากปิดได้ไม่เหมือนเดิม ได้ไปหาหมอคืนนั้นเลยคะ คุณหมอพบมีตุ่มใสในช่องหูแล้วแจ้งว่าติดเชื้องูสวัดส่งผลมาที่ใบหน้า ให้ยามาทานแล้วคะ อยากทราบว่า ไม่เคยเป็นอีสุกอีไส เริม งูสวัด แล้วเชื้อไวรัสนี้มาได้ยังไงคะ เพราะถ้าเคยเป็นเชื้อจะยังแอบซ่อนในร่างกาย แต่ไม่เคยเป็นมาก่อนเลย ตอนนี้ อายุ 30 ปี รบกวนคุณหมอด้วยคะ
    Parinwuthi Woravuthi Na Ayuthaya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parinwuthi Woravuthi Na Ayuthaya

    อาการปลายลิ้นชา ริมฝีปากปิดไม่สนิท มีตุ่มใสนำมาก่อนนั้น อาจจะเป็นตุ่มใสจากการติดเชื้องูสวัด โดยการติดเชื้องูสวัด เป็นสาเหตุที่พบบ่อยอันดับสองของการติดเชื้อไวรัสที่สัมพันธ์กับการเกิดอัมพาตใบหน้า

    งูสวัดเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นตัวเดียวกับอีสุกอีใส คือพอเป็นอีสุกอีใสเสร็จ เชื้อตัวนี้จะไปหลบอยู่ตามเส้นประสาท พอร่างกายอ่อนแอก็จะกลับขึ้นมาใหม่ในรูปงูสวัด งูสวัดจะมาเป็นตุ่มน้ำบนพื้นแดง ที่แสบร้อนและปวดได้มาก ขึ้นมาซีกใดซึกหนึ่งของร่างกายตามเส้นประสาท โดยในบางรายการเป็นอีสุกอีใสอาจจะไม่ชัดเจน เช่นเกิดในวัยเด็ก อาจมีตุ่มน้ำใสขึ้นเล็กน้อยแล้วหายไป หรืออาจจะเด็กมาก ไม่สามารถจดจำประวัติที่แน่นอนได้

    แนะนำรักษาด้วยการรับประทานยาต้านไวรัสภายใต้การดูแลของแพทย์ และกลับไปติดตามอาการของระบบประสาทร่วมด้วยว่าหายขาด ซึ่งในบางครั้งอาจจะใช้เวลาหลายเดือนในการฟื้นฟูได้เช่นกัน