• มีอาการปากเบี้ยว มุมปากตกข้างนึง แต่ไม่มีอาการตาตก หรือ หลับตาไม่สนิท เกิดจากอะไร

  •  Anna Rabus
    สมาชิก
    มีอาการมุมปากตกข้างนึงเป็นมานานแล้ว เวลาทำหน้าเฉยๆ มุมปากข้างซ้ายจะตกมาก เหมือนคนทำหน้าบึ้ง ทั้งที่อายุยังไม่ถึง20 แต่ไม่มีอาการตาตก หรือ หลับตาไม่สนิท
    Anna Rabus  Anna Rabus
    สมาชิก
    และรู้สึกเวลายิ้มร่องแก้มไม่เป็นเส้นเดียวกัน
    Anna Rabus  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ A

    อาการมุมปากตกข้างหนึ่งดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่อันตรายและควรจะดูให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีก็คือเรื่องของเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ทำให้เส้นประสาทที่ไปเลี้ยงที่หน้าข้างใดข้างหนึ่งเสียหายไป จนทำให้มุมปากตกลงไปกว่าอีกข้างค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นประสาทที่ใบหน้าเป็นอัมพาต อาจเกิดจากการได้รับบาดเจ็บ หรือการติดเชื้อไวรัส หรือเป็นโรคทางภูมิคุ้มกันทำลายสารสื่อประสาทตรงบริเวณกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงเป็นอัมพาตไปข้างใดข้างหนึ่ง เป็นต้น

    ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจทางระบบประสาทอย่างละเอียดต่อไป เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด และอาจจะต้องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมองร่วมด้วย เพื่อดูว่าไม่ใช่เรื่องของเส้นเลือดในสมองหากแพทย์ตรวจร่างกายแล้วไม่สามารถบอกได้แน่ชัดว่าความผิดปกติอยู่ที่ตำแหน่งใดค่ะ