• ทานยาคุม ประจำเดือนมาไม่หยุด เกิดจากอะไร

  • สวัสดีคะหมอ พอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนล่าสุดวันที่31ต.คประจำเดือนมาวันแรกวันที่15 พ.ย (ยังไม่มีเพศสัมพันธกับแฟน)แล้วซื้อยาคุมแพงแรกมากินเมื่อวันที่15พ.ย จนป่านนี้10วันแล้วประจำเดือนยังไม่หยุดเลยคะหมอมันเกี่ยวกับอะไรคะ แล้วจะหยุดกินยากะทันหันมีผลอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หวาน 'อม' เปรี้ยว

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ซึ่งขึ้นอยู่กับเเต่ละยี่ห้อของยาค่ะ

    คาดว่าที่ คุณ หวาน 'อม' เปรี้ยว รับประทานคือแบบ 28 เม็ด ชื่อ annylyn ทั้งนี้ นอกเหนือจากการที่ทราบว่ายาเม้ด คือ ฮอร์โมนรวม ต้องทราบเพิ่มเติมอีกว่า ในเเต่ละยี่ห้อ มีฮอร์โมนเอสโตรเจนที่บรรจุในเม็ดยาต่างกัน คือ ฮอร์โมนระดับทั่วไป ระดับต่ำ เเละระดับต่ำมาก เเต่ก็เพียงต่อการคุมกำเนิด ทั้งนี้ การรับประทานจะเเนะนำเป็นปริมาณต่ำค่ะ เพื่อลดผลข้างเคียงจากความเสี่ยงในการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน อาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ แต่การที่เริ่มระดับต่ำ บางครั้งจะมีอาการเลือดออกกระปริบกระปรอยเป็นเวลานานติดต่อกันได้ในช่วงเเรกที่เริ่มใช้ยา บ่งบอกว่าระดับฮอ์โมนน่าจะต่ำไปค่ะ

    ซึ่ง annylyn คือระดับตัวยาค่อนข้างต่ำมากค่ะ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่จะเกิดเลือดออกผิดปกติได้

    ทั้งนี้ ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ เริ่มเม็ดแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนนั้น ถือว่ารับประทานได้ถูกต้อง และประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่น่าจะเริ่มเกิดออล้ว แต่การที่มีเลือดออกเช่นนี้  เเนะนำให้ไปพบเเพทย์ค่ะ เพื่อตรวจร่างกายเเละตรวจภายใน ในการหาสาเหตุอื่นๆที่อาจทำให้เลือดออกได้ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก หรือติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก การติดเชื้อในช่องคลอด ถ้าไม่พบความผิดปกติของโครงสร้างอื่นๆ ส่วนมากการรับประทานยาปรับฮอร์โมน ร่วมกับเปลี่ยนยาคุม หรือเลือกที่ปริมาณฮอร์โมนสูงขึ้นมักจะควบคุมเรื่องเลือดออกได้ดีขึ้นค่ะ การหยุดยาคุม มีโอกาสที่ประสิทธฺภาพในการคุมกำเนิดจะหมดไป ดังนั้นไปพบเเพทย์เพื่อปรับระดับฮอร์โมนน่าจะเกิดประโยชน์มากกว่าค่ะ

    ขอบคุณคะหมอ