• การใส่ถุงยางอนามัยแล้วหลั่งภายนอก ถุงยางไม่ขาด มีโอกาสท้องไหม แล้วมีวิธีป้องกันที่ปลอดภัยสูงไหม

  •  pxxxxx
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอเรื่องการมีเพศสัมพันธุ์ที่ปลอมภัยครับ -หากเพียงในน้ำหล่อลื่นไม่มีอสุจิปนอยู่ การใส่ถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธุ์เเล้วหลั่งภายนอก(ถุงยางไม่ฉีกขาดหรือเเตก+ไม่มีน้ำไหลย้อนถุงยางออกมา) ก็เเทบจะตีว่าไม่มีโอกาสท้องเลยใช่ไหมครับ? -มีวิธีป้องกันการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัยสูงเเนะนำอีกไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ pxxxxx,

                       การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ร่วมกับใช้วิธีการหลั่งนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็น 0% เพราะวิธีคุมกำเนิดต่างๆ ไม่ได้สามารถป้องกันได้ 100% ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก โอกาสในการตั้งครรภ์แทบไม่มี คือ การฝังยาคุมกำเนิด ส่วนวิธีที่ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน หากใช้อย่างถูกต้อง เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด ยาเม็ดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิด เป็นต้น

                         สำหรับถุงยางนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพปานกลาง แต่หากนำไปใช้ร่วมกับวิธีอื่นๆ เช่น การทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด ก็ย่อมทำให้ประสิทธิภาพของวิธีเหล่านี้สูงขึ้นไปอีก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยอย่างยิ่งค่ะ