• เป็นไมเกรนแบบไม่มีออร่า สามารถคุมกำเนิดโดยวิธีการอะไรบ้างที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด

  •  Pitchii
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอค่ะ ว่าเป็นไมเกรนแบบไม่มีออร่า สามารถคุมกำเนิดโดยวิธีการอะไรบ้างโดยที่มีผลข้างเคียงน้อยที่สุดคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pitchii,

                          หากเป็นโรคปวดศีรษะไมเกรนอยู่ แต่หากอาการไม่ได้รุนแรง เช่น ปวดบ่อยๆ ทุกสัปดาห์ ปวดหัวแต่ละครั้งเป็นระยะเวลานาน และมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียนบ่อย มีอาการนำก่อนอาการปวด โดยเฉพาะอาการอ่อนแรงครึ่งซีก เป็นต้น ก็สามารถที่จะใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดได้ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น แต่หากมีอาการไมเกรนแบบรุนแรง ก็ไม่แนะนำให้ใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิด ควรเลือกคุมด้วยวิธีอื่นๆ เช่น ถุงยางอนามัย การใส่ห่วงคุมกำเนิดชนิดที่ไม่มีฮอร์โมน เป็นต้น และควรไปพบแพทย์เพื่อติดตามการรักษาโรคไมกรนด้วยค่ะ

                          อย่างไรก็ตาม หากอาการปวดศีรษะไมเกรนไม่ได้รุนแรง แต่หากเมื่อใช้ฮอร์โมนในการคุมกำเนิดแล้ว อาการเป็นมากขึ้น ก็ควรต้องหยุดใช้ค่ะ