• ปวดศีรษะ หมอบอกเป็นไมเกรน ได้ให้วิตามินบีมา 60 เม็ด ควรทานให้หมดไหม

  •  Aom'm Arisa
    สมาชิก
    พอดีไปหาหมอมาค่ะเพราะปวดศีรษะหมอบอกเป็นไมเกรนแล้วหมอให้วิตามินบีมา60เม็ดอยากสอบถามว่าเราควรทานให้หมดทั้ง60เม็ดเลยหรือถ้าอาการหายแล้ยหยุดทานได้เลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                       ลักษณะอาการปวดศีรษะไมเกรน  คือมักจะทำให้ปวดศีรษะข้างเดียว แต่อาจปวดทั้ง 2 ข้างก็ได้ บริเวณที่ปวด มักเป็นบริเวณขมับ รอบดวงตา และอาจลามไปด้านหลังของศีรษะ อาการปวดเป็นแบบตุ๊บๆ โดยส่วนใหญ่จะปวดต่อเนื่องนาน 1-3 วันแล้วหายไป และอาการปวดจะกำเริบเป็นช่วงๆ อาจถี่หรือห่างก็ได้ขณะปวดอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เวียนหัว มึนหัว เป็นต้น

                     ในบางราย อาจจะมีอาการเตือนมาก่อนอาการปวดศีรษะได้ (migraine with aura) โดยสามารถเกิดได้หลายรูปแบบ เช่น มองเห็นแสงกระพริบๆ หรือสายตาพร่ามัว มองเห็นรูปภาพเป็นรูปทรงต่างๆ ผิดขนาด เห็นแสงซิกแซก เห็นจุดแสงวาบ หรืออาจทำให้มีอาการพูดลำบาก ชาที่มือ แขน หรือรอบปาก กล้ามเนื้อคล้ายจะอ่อนแรง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้ จะค่อย ๆ เริ่มเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที และจะยังคงมีความรู้สึกนี้เป็นชั่วโมง หรือหลายชั่วโมงก็ได้หากมีหลายอาการ

                    หลังจากนั้น ก็จะเริ่มมีอาการปวดศีรษะเกิดขึ้น และเมื่อหายปวดศีรษะ แล้ว ก็อาจมีอาการต่างๆ ตามมา เช่น  มึนงง เวียนศีรษะ มีอารมณ์หงุดหงิด อ่อนล้า มีความรู้สึกไวต่อแสงและเสียง เป็นต้น

                      สำหรับปัจจัยที่กระตุ้นให้ไมเกรนกำเริบ เช่น ความเครียด อาหารบางอย่าง เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ช็อกโกแลต ผลไม้ตระกูลส้ม ชีส แอลกอฮอล์ เป็นต้น การมีฮอร์โมนแปรปรวน ช่วงก่อนมีประจำเดือน การใช้ยาฮอร์โมน หรืออาจเกิดจากแสงจากโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ สภาพอากาศที่แปรปรวน ควันบุหรี่ การนอนหลับไม่เพียงพอ หรือมากเกินไป การอดอาหาร เป็นต้น

                     ทั้งนี้ หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคปวดศีรษะไมเกรน และมีอาการไม่รุนแรง เป็นไม่บ่อย ก็สามารถทานยาแก้ปวดทั่วไปได้ เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น โดยทานเฉพาะเมื่อมีอาการ และอารใช้การประคบเย็นบริเวณศีรษะช่วย แต่หากมีอาการปวดที่รุนแรง หรือปวดบ่อยๆ เช่น เดือนละ 2-3 ครั้ง ก็ควรพบแพทย์เฉพาะทางอายุรกรรม เพื่อใช้ยาสำหรับไมเกรนโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีทั้งยารักษาอาการและยาสำหรับป้องกันการเกิดอาการค่ะ

                    สำหรับการดูแลตนเอง ไม่ให้อาการปวดศีรษะไมเกรนกำเริบ ได้แก่ พยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจกระตุ้นให้เกิดอาการ ได้แก่

                   - งดการดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน รวมถึงช็อคโกแลต ของหมักดอง อาหารที่มี Nitrate (ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป), น้ำตาลเทียม saccharin, aspartame และอาหารที่มีกรดอะมิโน Tyramine เช่น อาหารที่ปรุงรสด้วย ผงชูรส ชีสและไวน์แดง เป็นต้น

                  - หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงสว่างจ้า เสียงดัง กลิ่นแรง ควันบุหรี่

                  - นอนหลับให้เพียงพอ แต่ไม่นอนมากไป

                  - ไม่อดอาหาร

                  - ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่

                  - ลดความเครียดต่างๆ

                  สำหรับการทานวิตามินบี มีการศึษาพบว่า วิตามินบี 2 อาจช่วยป้องกันการปวดศีรษะไมเกรนได้ โดยอาจช่วยลดจำนวนวันที่ปวด ความถี่ของการเกิดอาการ และระดับความรุนแรงของการปวดไมเกรนได้ อย่างไรก็ตาม หากเราทานอาหารได้หลากหลาย ก็จะได้วิตามินบี 2 เพียงพออยู่แล้ว จึงอาจไม่จำเป็นต้องทานวิตามินเสริมไปค่ะ แต่หากต้องการทานก็สามารถทานได้ และไม่ได้มีข้อกำหนดว่าจะต้องทานไปนานเท่าใด หากต้องการหยุดทาน ก็หยุดได้เมื่อต้องการค่ะ