• ปวดหัวข้างเดียว ร้าวไปท้ายทอยและกกหู ปวดในหู อาเจียน เวียนหัว อาการแบบนี้จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหม ควรทำอย่างไร

  • หมอคะ หนูอยากถามค่ะ เมื่อวานหนูมีอาการปวดหัวข้างเดียวมากๆ และมีอาการร้าวไปท้ายทอย กกหู ปวดในหู ท้องปั่นป่วน อาเจียน มือสั่น เวียนหัว เหงื่อออกเยอะกว่าปกติ ตาพร่ามัว อาการแบบนี้ จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ และมีวิธีรักษาไหมคะ

    คนของเทอ คนของใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนของเทอ คนของใจ

    อาการปวดหัวข้างเดียว ร้าวไปท้ายทอย กกหูด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดไมเกรน ปวดศีรษะจากการใช้งานคือปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆ ปวดจากสาเหตุในสมองซึ่งอาจมีอาการทางระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วย ปวดมากตอนเช้า อาจมีอาเจียนพุ่ง หรือปวดเฉียบพลันขึ้นมาทันทีแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

    ปวดไมเกรน เป็นการปวดศีรษะที่เกิดจากสารสื่อประสาทในสมองทำงานอย่างผิดปกติ ซึ่งมักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ ตาพร่า สู้แสงไม่ได้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    เบื้องต้นให้พักผ่อนให้เพียงพอในที่สงบเงียบ ไม่มีเสียงหรือแสงมารบกวน กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้ถ้าปวดมาก แต่แนะนำว่าถ้าปวดมาก มีอาการปวดในหู ตาพร่ามัวด้วย ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมดูว่าไม่มีสาเหตุอันตรายอื่นๆเช่นสาเหตุจากในสมอง หรือถ้าเป็นปวดไมเกรนรุนแรงก็ควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ