• คุณหมอ ให้ค้นหาคำว่า Alzicma Disc อ่านลายมือไม่ออกครับ เป็นโรคอะไร

  •  Kris Tin
    สมาชิก
    คุณหมอที่พาคุณแม่ปรึกษา ให้ค้นหาคำว่า Alzicma Disc...อ่านลายมือคุณหมอไม่ออกครับ เป็นโรคอะไร searchไม่เจอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kris Tin,

                         จากอักษรที่เขียนมา น่าจะเป็นคำว่า Alzheimer's disease ค่ะ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองปรึกษาแพทย์ให้แน่ชัดอีกครั้ง ว่าหมายถึงโรคอะไร

                         หากเป็นโรค Alzheimer's disease ซึ่งเป็นโรคสมองเสื่อมชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดความจำเสื่อม หลงลืม โดยอาการจะค่อยเป็นค่อยไปอย่างช้าๆ โดยใช้เวลาหลายปี โดยในระยะเริ่มต้น ก็จะมีอาการหลงๆ ลืมๆ เช่น ลืมหรือนึกชื่อสถานที่ สิ่งของไม่ออก ลืมบทสนทนาหรือเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น วางของผิดที่ อาจไปวางในที่ที่ไม่น่าจะไปวางไว้ ถามคำถามซ้ำเดิมหลายครั้ง ตัดสินใจได้ช้าลง อารมณ์แปรปรวนบ่อยครั้ง เช่น หงุดหงิด กระวนกระวาย วิตกกังวลกว่าปกติ หรือมีอาการสับสนเป็นช่วงๆ

                        ในระยะกลาง ผู้ป่วยจะยิ่งมีปัญหาด้านความทรงจำ การจำชื่อของคนรู้จักกลายเป็นเรื่องยากมากขึ้น เกิดภาวะสับสนและสูญเสียการรับรู้ด้านสถานที่ เวลา และบุคคล เช่น หลงทาง หรือเดินไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่รู้วันเวลา การทำกิจวัตรประจำวันที่มีหลายขั้นตอนกลายเป็นเรื่องยากขึ้น เช่น การแต่งตัว การทานอาหาร มีอาการหลงผิด เชื่อในเรื่องที่ไม่เป็นความจริงอย่างสนิทใจ รวมถึงอาจรู้สึกหวาดระแวงหรือสงสัยในตัวผู้ดูแลหรือครอบครัวของตนเอง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดหรือการใช้ภาษาสื่อสาร มีปัญหาด้านการนอนหลับ เกิดความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ เป็นต้น

                         ในระยะปลาย อาการก็จะรุนแรงขึ้น ในระยะนี้ผู้ป่วยจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ต้องได้รับการดูแลและให้ความช่วยเหลือตลอด ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหาร การอาบน้ำ การขับถ่าย เป็นต้น สูญเสียความสามารถในการพูดลงไปทีละน้อยจนไม่สามารถสื่อสารได้ มีอาการหลงผิด ประสาทหลอน เป็นต้น