• ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ไหน ไม่รู้จะไปไหน จำถนนและสองข้างทางไม่ได้สองข้าง ทั้งที่เป็นเส้นทางที่คุ้นเคยเดินทางเกือบทุกวัน มีอาการ 1-2 นาที

  •  angkana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ44ปี เมื่อเช้านี้ขณะที่ขับรถไปทำงานระหว่างทางอยู่ดีๆก็มีเหมือนไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ที่ไหน มองเห็น แต่ไม่รู้ว่าตัวเองอยู่ไหน ไม่รู้จะไปไหน จำถนนและสองข้างทางไม่ได้สองข้าง ทางดูแปลกและไม่รู้จักเลย ทั้งที่เป็นเส้นทางที่คุ้นเคยเดินทางเกือบทุกวัน แต่เป็นช่วงระยะสั้นค่ะน่าจะประมาณ1-2นาทีค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ ควรไปพบแพทย์ด้านใดคะ. ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ angkana

    ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับความจำอาจมีสาเหตุเกิดจาก การเปลี่ยนแปลงเนื่องจากความชรา สมองเสื่อม ความผิดปกติเล็กน้อยของความสามารถของสมอง ภาวะซึมสับสนเฉียบพลัน ภาวะซึมเศร้า ความผิดปกติของความจำเพียงอย่างเดียว ความผิดปกติของการใช้ภาษา

    โดยทั่วไป การเปลี่ยนแปลงเนื่องจากความชราเป็นอาการเบื้องต้นของภาวะสมองเสื่อม และสมองเสื่อมเองยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ มักพบในผู้สูงอายุ เช่น อัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมอง พาร์กินสัน ขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ขาดวิตามิน เนื้องอก การวินิจฉัยจำเป็นต้องได้ประวัติเพิ่มเติม เช่น อาการที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวันมากเพียงใด มีภาวะซึมเศร้าร่วมด้วยหรือไม่ มีการสูญเสียการทำงานของร่างกายด้านอื่นร่วมหรือไม่ โรคประจำตัว ยาประจำที่ใช้ ร่วมกับตรวจร่างกาย และตรวจเสริม เช่น ตรวจเลือดเพื่อดูความผิดปกติขิงเกลือแร่ ฮอร์โมนไทรอยด์ ตรวจเอกซเรย์สมอง การรักษาแตกต่างกันตามสาเหตุ เช่น ยา การผ่าตัด ผู้ช่วยดูแล

    เบื้องต้น แนะนำให้ใจเย็น พักผ่อนให้เต็มที่ ลดความเครียดและสังเกตุอาการ ว่ายังมีอาการเช่นเดิมหรือมีอาการผิดปกติอื่นร่วมอีกหรือไม่ หากยังมีอาการ แนะนำให้ไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์อายุรกรรม เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    angkana  angkana
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอเป็นอย่างสูงค่ะ