• สอบถามเรื่องอาการ และปัจจัยเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์

  •  Bbink Nutchaporn
    สมาชิก
    1.พอคนเราอายุมากขึ้นแล้วจะมีพฤติกรรมกลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง จริงรึเปล่าคะ 2.วิธีการป้องกันโรคอัลไซเมอร์มีอะไรบ้าง 4.คนเกิดในคนอาชีพใด และพฤติกรรมใดเสี่ยงต่อการเป็นโรค 3.ของเล่น และเกมฝึกสมองสำหรับผู้ใหญ่ในท้องตลาดประเทศไทย เป็นอย่างไรได้รับความนิยมไหมคะ มีกี่ประเภท แล้วเขาใช้หลักการอะไรในการสร้างของเล่น และเกมนั้นๆ 4.สีหรือโทนสีใดที่ดึงดูดคนที่เป็นโรคนี้ 5.ความเครียดมีผลต่อการเกิดโรคหรือไม่ อย่างไร ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคอัลไซเมอร์เป็นโรคสมองเสื่อมที่พบได้มากที่สุด ซึ่งเกิดจากฝ่อตัวของสมอง สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด ปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดโรค ได้แก่ อายุมาก พันธุกรรม โรคหลอดเลือดหัวใจ การบาดเจ็บที่ศีรษะ กลุ่มอาการดาวน์ เป็นต้น

    อาการมีได้ตั้งแต่ หลงลืม ทำอะไรซ้ำๆ การตัดสินใจเรื่องต่างๆยากขึ้น การทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้น้อยลง  ในคนไข้ที่มีอาการรุนแรง อาจจะสื่อสารไม่ได้ ช่วยเหลือตนเองไม่ได้

    วิธีการป้องกันที่แนะนำ คือ เลิกบุหรี่ ไม่รับประทานแอลกอฮอล์มากเกินควร หมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิต ให้ดี ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ที่แนะนำการอ่านหนังสือ การเล่นดนตรี การฝึกทักษะทางภาษา เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ....ที่นี่ค่ะ