• ป้าจะเป็นอัลไซเมอร์หรือเปล่าคะ

  •  Somsri
    สมาชิก

    หมอคะ ป้าลืมบ่อยมาก ลืมว่าวางของไว้ที่ไหน ลืมชื่อคนรู้จัก ลืมว่าถามอะไรใครไปแล้วบ้าง คนชอบบ่นว่าป้าชอบพูดซ้ำ ๆ นอนก็ไม่ค่อยหลับ ป้าจะเป็นอัลไซเมอร์หรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ

    ความจำของคนเราขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการรวมทั้งสมอง อารมณ์ และความคิด ความจำสามารถแบ่งเป็น ความจำระยะสั้น เช่น จำได้ว่าเช้านี้รับประทานอะไรไปแล้วบ้าง และความจำระยะยาว เช่น จำเพื่อนที่เคยรู้จักกันเมื่อหลายปีก่อนได้ การที่ความจำลดลงหรือเปลี่ยนแปลงไป อาจเกิดความจากผิดปกติของอารมณ์ หรือความคิด โดยไม่จำเป็นต้องเกิดจากความผิดปกติของสมองเพียงอย่างเดียวอย่างที่เข้าใจกัน ความจำแย่ลงหรือเปลี่ยนแปลงไปเกิดได้จากสาเหตุหลายประการ ได้แก่

    • การใช้ยาบางชนิดเป็นประจำ เช่น ยานอนหลับ ยาคลายกังวล ยาแก้ปวดอย่างแรงบางชนิด

      • สารเสพติด รวมถึงแอลกอฮอล์ และบุหรี่ การใช้สารเหล่านี้เป็นเวลานาน ทำให้ออกซิเจนไปเลี้ยงสมองลดลง ทำให้ความจำแย่ลงได้

      • ภาวะอดนอนมาเป็นเวลานาน จนทำให้ร่างกายอ่อนล้า และส่งผลกระทบต่อความจำได้

      • อารมณ์ซึมเศร้า หรือภาวะเครียด

      • การขาดวิตามินบางอย่าง เช่น วิตามินบี 1 วิตามินบี 12  อาจเป็นต้นเหตุของความจำที่แย่ลงได้

      • การถูกกระทบกระเทือนทางสมองอย่างแรง ก็อาจทำให้ความจำลดลงได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปความจำมักดีขึ้น

      • ภาวะเส้นหรืออุดตัน หรือเส้นเลือดแตกในสมอง (อัมพฤกษ์ หรืออัมพาต) ก็ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลงเช่นกัน มักส่งผลทำให้ความจำระยะสั้นลดลง

      • ภาวะสมองเสื่อม คือภาวะความจำลดลงที่เกิดจากสมอง และยังส่งผลกระทบต่อความคิดอ่าน การทำกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ ภาวะสมองเสื่อมเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ที่รู้จักกันดี คือ “โรคอัลไซเมอร์” เป็น โรคที่มีความจำลดลงที่มีสาเหตุมาจากการที่เซลล์สมองลดลง ทำให้การทำงานของสมองแย่ลง

      • สาเหตุอื่น เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ (ฮอร์โมนไทรอยด์มากกว่าปกติ) การติดเชื้อบางชนิด เช่น ซิฟิสิส, HIV(เอดส์) เป็นด้น

        จากคำถามของคุณที่บอกว่า ลืมของที่วางไว้ ลืมชื่อเพื่อนในห้อง ลืมว่าถามอะไรไป อาจเป็นการที่ความจำระยะสั้น และความจำระยะยาวลดลงทั้งสองอย่าง รวมถึงมีอาการนอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม ก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าคุณเป็นอะไร อาจจะยังไม่ใช่โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ก็เป็นได้ แนะนำว่าคุณควรจะไปพบแพทย์เพื่อประเมินความจำอย่างละเอียดต่อไป แพทย์จะซักถามอาการ พฤติกรรม และกิจวัตรประจำวันทั้งในปัจจุบัน และอดีตที่ผ่านมา เพื่อประเมินว่ามีการเปลี่ยนแปลงมากน้อยเพียงใด อาจถามเกี่ยวกับโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ ยา หรือแอลกอฮอล์ที่ใช้เป็นประจำ หลังจากนั้นจะตรวจร่างกาย และทดสอบความจำ และความคิดโดยอาจจะส่งไปทดสอบกับนักจิตวิทยาโดยเฉพาะ หรืออาจตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุ หรืออาจพิจารณาตรวจสแกนสมองเพิ่มเติมหากผลการตรวจที่ผ่านมาทั้งหมดยังไม่ชัดเจนเพียงพอค่ะ