• ฉีดยาคุมแบบ3เดือน ทำไมเดือนมาเหมือนปกติ

  •  Noopupea Naka
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมแล้วทำไมมีประจำเดือนออกมาค่ะ ฉีดแบบ3เดือน ประจำเดือนมาเหมือนปกติเลย

    สวัสดีค่ะ

    การฉีดยาคุมกำเนิดมีหลายแบบค่ะ และมีการใช้ยาหลายชนิดค่ะ ระยะเวลาในการคุมกำเนดจะขึ้นกับขนิดของยาที่นำมาใช้ ซึ่งจะมีระยะตั้งแต่ 1-3  เดือนค่ะ ซึ่งในบางขนิดอาจจะทำให้มีประจำเดือนมาทุกเดือนได้ค่ะ

    หากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฉีดที่ประกอบด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด คือ โปรเจสเตอโรน และเทสโทสเตอโรน ยาคุมกำเนิดชนิดนี้ช่วยให้ไข่ที่ผลิตมาจากรังไข่นั้นไม่เจริญเติบโต ทำให้ไม่สามารถผสมกับอสุจิและรับการปฏิสนธิได้ ยานี้จะช่วยให้ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้การฉีดยาคุมกำเนิดบางชนิดติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้ประจำเดือนผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมามากกว่าปกติ หรือน้อยกว่าปกติได้ค่ะ

    แนะนำให้คุยปรึกษากับแพทย์ที่ฉีดยาคุมกำเนิดให้อีกทีนะคะเกี่ยวกับรายละเอียดของยาและผลข้างเคียงของยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ