• วันที่15 และ 16 มีนาคม ไม่ได้ใสถุงยางอนามัย แต่ไม่ถึงจุดสุดยอด

  •  Chutima
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูอยากทราบว่า วันที่15 มีนาคม ที่ผ่านมา หนูมีอะไรกับแฟน แฟนใส่ถุงปกติ แต่เค้าไม่เสร็จ พอวันที่16 มีนาคมตอนเช้า หนูมีอะไรกับแฟนอีกรอบหนึ่ง เค้าไม่ได้ใส่ถุง แล้วเค้าก็ไม่เสร็จอีกตามเคย เค้าเลยเอาออกมาชักว่าวเองข้างนอก หนูจะท้องมั่นคะ ละจำเป็นต้อวกินยาคุมมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ  Chutima

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน แม้ว่าจะถึงจุดสุดยอดหรือไม่ หรือใช้การหลั่งนอก มีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ เพราะในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ น้ำหล่อลื่นที่ออกมาจากอวัยวะเพศชายจะมีอสุจิปะปนออกมาด้วยอยู่แล้ว แม้จะในปริมาณน้อยแต่ก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นแม้ว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วไม่ถึงจุดสุดยอด หรือใช้การหลั่งนอก แต่ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นด้วยเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ค่ะ

    ส่วนโอกาสการตั้งครรภ์นั้นขึ้นกับช่วงเวลา จะสามารถคาดคะเนได้หากว่ามีประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น โดยไม่มีการใช้ฮอร์โมนหรือยาใด ๆ ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากปกติ โดยช่วงกลางรอบเดือนจะมีการตกไข่ ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  การนับรอบประจำเดือน คือนับตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ

    Chutima  Chutima
    สมาชิก
    หนูต้องกินยาคุมประเภทไหนดีคะ