• มีอาการปวดหัว ตัวร้อน เหนื่อย ถ่ายเหลว เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  วริศรา ฯ.
    สมาชิก
    ปวดหัว,ตัวร้อน,เหนื่อย,ถ่ายเหลว
    วริศรา ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วริศรา ฯ.

    อาการปวดตัว ตัวร้อน เหมือนจะมีไข้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อของอวัยวะใดๆในร่างกาย ทำให้มีอุณหภูมิกายที่สูงขึ้น เช่นการติดเชื้อในทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร หรือระบบทางเดินปัสสาวะ หรือติดเชื้อที่ผิวหนัง หากไม่มีอาการจำเพาะเจาะจง อาจนึกถึงในกลุ่มโรคไข้เลือดออก ไข้จากไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง เป็นต้น

    แต่หากมีอาการจำเพาะเจาะจงเช่นถ่ายเหลว คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ก็อาจนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินอาหารมากที่สุดเช่นอาจเป็นภาวะอาหารเป็นพิษจากกินอาหารไม่สุกสะอาดทำให้มีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อตามมา

    ควรดื่มน้ำสะอาดมากๆ อาจจิบน้ำเกลือแร่ กินอาหารสุกสะอาด กินยาแก้ปวด ยาลดไข้เพื่อบรรเทาอาการได้ แต่หากยังถ่ายเหลวมาก ปวดท้องมาก ไข้สูง ให้ไปพบแพทย์ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วย