• มีอาการไข้สูงขึ้นๆลงๆ หนาวสั่น เหงื่อออกมาก เกิดจากอะไร

  •  TingTing Khositaphon
    สมาชิก
    สวัสดีค่ามีคำถามค่าตอนนี้ป่วยได้2วันแล้ว มีอาการไข้บางทีหนาวจนตัวสั่นกึกๆประมาณ1-2ชมและสลับร้อนจนเหงื่อชุ่มเสื้อ2-3ชมจนอยากเอาพัดลมจ่อหลังจากทานยาลดไข้ ไม่มีอาการใดๆเกี่ยวกับระบบอื่นๆทานข้าวได้ปกติมีแค่ไข้ที่ขึ้นสูงลงต่ำแบบนี้จนหนาวบางทีเจ็บตรงอกเพราะสั่น และอาการปวดหัวแบบถ้าเอียงนิดหน่อยก็เหมือนรักษาสมดุลไม่ได้ . เกิดจากอะไรคะะ😭
    TingTing Khositaphon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TingTing Khositaphon

    อาการไข้หนาวสั่น มีเหงื่อออกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ไข้เลือดออก มักเป็นไข้สูงลอยไม่เกิน 7 วัน ปวดตามตัว ปวดกระบอกตาได้ และอาจไม่มีอาการจำเพาะต่อร่างกายในระบบใด สาเหตุอื่นๆเช่น ไข้จากการติดเชื้อไวรัสที่ไม่จำเพาะเจาะจง ไข้จากนิ่วในกรวยไต ซึ่งมักมีปัสสาวะแสบขัดร่วมด้วย ไข้จากไข้หวัดใหญ่อาจมีไข้สูง หนาวสั่น แต่มักมีอาการร่วมเช่นไอ เจ็บคอ ได้มาก

    หากไข้สูงมากดังกล่าวมามีตัวสั่นร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดและตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไป หากมีการติดเชื้อใดๆในร่างกาย ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาลดไข้ได้ทุก 4-6 ชั่วโมงร่วมกับเช็ดตัวลดไข้ด้วย พักผ่อนให้เพียงพอ