• มีไข้และปวดตามข้อมือข้อเท้า แขนขา และหัวเข่า เป็นอาการอะไร

  •  Supawan Kai Klinhom
    สมาชิก
    เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ดิฉันไปโรงพยาบาลกับสามีที่ไปตรวจตา พอเช้ามืดก็รู้สึกหนาวมาก ตัวก็ร้อน และมีอาการปวดตามข้อมือข้อเท้า แขนขา และหัวเข่าค่ะ ไม่ทราบว่าดิฉันเป็นอะไรคะ
    Supawan Kai Klinhom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Supawan Kai Klinhom

    อาการมีไข้และปวดตามข้อนั้นอาจมีสาเหตุมาจากข้ออักเสบ แต่มักไม่เป็นพร้อมๆกันหลายข้อดังกล่าวมา การมีโรคทางภูมิคุ้มกันที่ทำลายข้อ หรือปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบข้ออักเสบจาการใช้งาน

    ควรพักการใช้งานข้อที่ปวด รับประทานยาแก้ปวดได้หากมีอาการปวดมาก หลีกเลี่ยงการนั่งยองๆ การเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้

    ควรไปพบแพทย์หากพักหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือวัดได้ไข้เกิน 37.8 องศาจริง ข้อปวด บวม แดง ร้อนมาก ให้รีบไปพบแพทย์