• กินยาฆ่าเชื้อไป 4 เม็ด จากนั้นไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อมา2-3วัน ต้องทานต่อให้หมดไหม

  •  Kanokpron Pansaen
    สมาชิก
    หมอจัดยาฆ่าเชื้อ MeiACT 200 mg ให้ 10 เม็ดค่ะ ทานไปได้ 4 เม็ด และหยุดไป2-3วัน เพราะได้รับคีโม ต้องทานยาต่อให้หมดไหมคะ? หรือไม่ต้องทานต่อแล้ว?
    Kanokpron Pansaen  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kanokpron Pansaen

    Meiact เป็นยาที่มีชื้อสามัญว่า Cefditoren ยานี้เป็นยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย กลุ่ม Cephalosporin ข้อบ่งใช้สำหรับโรค คอหอยอักเสบ (Pharyngitis) รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนังและส่วนที่เป็นเนื้อเยื่ออ่อน (Soft-tissue) ตามร่างกาย รักษาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะทั้งชนิดที่ไม่ซับซ้อนและซับซ้อน เช่น จากโรคหนองในเทียม

    โดยปกติแล้วจะทานครั้งละ 400 mg วันละ 2 เวลา ติดต่อกัน 5 หรือ 10 วัน นั่นคือควรกินอย่างน้อยติดต่อกัน 5 วันหรือ 10 เม็ดจึงจะได้ประสิทธิภาพของการรักษาและลดโอกาสดื้อยา

    กรณีนี้แนะนำว่าถ้าอาการที่เป็นอยู่ยังไม่หายดี ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษา เพื่อรับยาเพิ่มเพื่อให้กินติดต่อกันได้ 5 วันเป็นอย่างน้อย จึงจะได้ผลการรักษาค่ะ