• กินยาปฏิชีวนะไม่ครบ จะเป็นอะไรไหม จะต้องกลับไปกินต่อจนครบไหม ผ่านมาสัปดาห์นึงแล้ว

  •  Jinnapat Hiranrat
    สมาชิก
    หนูไม่สบายแล้วไปหาหมอ หมอให้ยาปฏิชีวนะมาเค้าบอกว่าต้องกินให้หมด หนูกินได้ประมาณ5วันแล้วก็ไม่ได้กินต่อเพราะลืม ประมาณสัปดาห์กว่าๆ หนูต้องกลับไปกินต่อไหมคะ แล้วจะเกิดอาการอะไรบ้างแล้วมีผลกระทบอะไรบ้าง
    Jinnapat Hiranrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jinnapat Hiranrat

    การรับประทานยาปฏิชีวนะเพื่อการฆ่าเชื้อแบคทีเรียนั้น ควรจะกินติดต่อกันทุกวันจนครบเนื่องจากเพื่อป้องกันการดื้อยาค่ะ แต่ถ้าลืมกินไปบางส่วน ตอนนี้อาการหายดีแล้ว ไม่จำเป็นต้องกลับไปกินต่อจนครบค่ะ

    ยกเว้นว่ายังมีอาการที่ไม่สบายอยู่ อันนี้ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ ว่ายังจำเป็นต้องไปรับยาปฏิชีวนะอยู่หรือไหม แล้วจะกินต่ออย่างไร โดยปกติถ้ารับประทานยาปฏิชีวนะไปตัวนึงแล้วไม่ได้ผล แพทย์มักจะทำการเปลี่ยนยาที่ครอบคลุมเชื้อได้มากขึ้นมาให้แทน หรืออาจเก็บตัวอย่างจากบริเวณที่ไม่สบาย เช่น เสมหะ ปัสสาวะ ไปทำการเพาะเชื้อเพิ่มเติมดูว่าเป็นเชื้ออะไร และดื้อยาปฏิชีวนะตัวใดหรือเปล่า

    ไม่มีอันตรายหรือผลกระทบอะไรในขณะนี้ถ้ากินยาไม่ครบค่ะ เพียงแต่ว่าถ้าติดเชื้อตัวนี้ซ้ำในอนาคตก็อาจดื้อต่อยาปฏิชีวนะที่เคยได้รับไปแต่ไม่ครบได้ค่ะ