• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ กินยาฆ่าเชื้อแบบแคปซูลไม่ได้ จึงไปซื้อยาอีกตัวมาทานแทน ยานี้รักษาต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้ไหม

  •  minny244
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ แล้วทางโรงพยาบาลให้ยา amoxicillin มาทาน แต่หนูทานแคปซูลไม่ได้ เลยไปซื้อยาตัวเดียวกันแต่เป็นเม็ดที่ร้านยา เภสัชให้ Norfloxacin มาค่ะ อยากทราบว่ามันใช้แทนกันได้ไหมคะ แล้วต้องทานปริมาณเท่าไหร่หรอคะ amoxicillin คุณหมอให้มาสำหรับทาน10วัน แล้ว Norfloxacin ต้องทานกี่วัน และทานปริมาณเท่าไหร่หรอคะ ทางเภสัชบอกว่าให้กินหลังอาหารเช้ากลางวันเย็น แต่เท่าที่อ่านข้อมูลยาบอกว่าไม่ให้ทานเกิน800มก.ต่อวัน (ยา1เม็ด 400มก.) เลยอยากทราบว่าต้องทานยายังไงหรอคะ
    minny244  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ minny244

    ยา Norfloxacin (นอร์ฟลอกซาซิน) เป็นยาปฏิชีวนะซึ่งมีกลไกออกฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย โดยยานอร์ฟลอกซาซินจะนำมาใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โรคหนองใน และโรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร

    สำหรับภาวะต่อมน้ำเหลืองอักเสบนั้น จริงๆแล้วก็อาจจะมีที่ใช้ แต่ตัวยา amoxicillin อาจจะครอบคลุมเชื้อที่มักทำให้เกิดต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้มากกว่า

    ควรใช้ยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด ซึ่งขนาดยาที่ใช้ทั่วไป คือ 400 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง ที่ใช้เกินจากนี้มีได้น้อยมาก แต่จริงๆแล้วก็กินได้ถึง 1200 มกต่อวันขึ้นกับน้ำหนักตัวด้วย แนะนำการกินยาฆ่าเชื้อเพียงตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งถ้ากินยา amoxicillin แบบแคปซูลไม่ได้จริงๆ อาจกลับไปปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อปรับเปลี่ยนยาอย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป ซึ่งอาจจะปรับเปลี่ยนเป็นยาน้ำก็ได้ กรณีมีปัญหาในการกลืนยาเม็ด