• มีอาการปวดฟัน ไปซื้อยาแก้ปวดและยาปฏิชีวนะที่ร้านขายยา จำเป็นต้องทานจนหมดไหม

  •  Thitaree
    สมาชิก
    คือมีอาการปวดฟันค่ะ น่าจะเป็นเพราะฝันที่ผุ เเล้วเพราะช่วงนี้มีCovidระบาดเลยยังไปพบทันตเเพทย์ไม่ได้ จึงไปซื้อยากับทางเภสัชกรที่ร้านขายยา เขาให้ยาเเก้ปวดกับอย่าฆ่าเชื้อมาซึ่งให้กินหลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ซึ่งยาฆ่าเขื้อมี2เเผง เเผง1มี10เม็ด อยากทราบว่าต้องทานหมดเลยไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Thitaree

    หากเริ่มใช้ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ แล้ว  ก็ต้องรับประทานให้หมดแผงครับ ไม่ว่าอาการจะหายแล้วหรือไม่ก็ตามครับ  เพราะการหยุดยากลางคัน จะทำให้เชื้อโรคที่อาจหลงเหลืออยู่เริ่มดื้อยา และจะทำให้ยานั้นฆ่าเชื้อไม่ได้อีกครับ  การใช้ยาฆ่าเชื้อที่ครบแผงจะทำให้เชื้อตายหมด และลดโอกาสการดื้อยาครับ

    กระนั้น หากยังมีอาการปวดฟันมาก ก็ควรพบทันตแพทย์ให้ตรวจรักษาครับ เพราะหลายครั้ง ยาฆ่าเชื้อนั้นไม่สามารถรักษาอาการฟันผุได้ เพราะการติดเชื้ออาจลงลึกในเนื้อฟัน หรือ รากฟัน  จึงควรให้ทันตแพทย์ตรวจดู เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Thitaree

    หากเริ่มใช้ยาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ แล้ว  ก็ต้องรับประทานให้หมดแผงครับ ไม่ว่าอาการจะหายแล้วหรือไม่ก็ตามครับ  เพราะการหยุดยากลางคัน จะทำให้เชื้อโรคที่อาจหลงเหลืออยู่เริ่มดื้อยา และจะทำให้ยานั้นฆ่าเชื้อไม่ได้อีกครับ  การใช้ยาฆ่าเชื้อที่ครบแผงจะทำให้เชื้อตายหมด และลดโอกาสการดื้อยาครับ

    กระนั้น หากยังมีอาการปวดฟันมาก ก็ควรพบทันตแพทย์ให้ตรวจรักษาครับ เพราะหลายครั้ง ยาฆ่าเชื้อนั้นไม่สามารถรักษาอาการฟันผุได้ เพราะการติดเชื้ออาจลงลึกในเนื้อฟัน หรือ รากฟัน  จึงควรให้ทันตแพทย์ตรวจดู เพื่อการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมครับ