• ท้องอืดเยอะ เรอบ่อยๆ ทำให้แน่นท้อง หายใจไม่ค่อยสะดวก เกิดจากอะไร

  •  Natalie
    สมาชิก
    สวัสดีค่คุณหมอ พอดีอยากทราบว่าอาการท้องอืดแบบนี้เกิดจากอะไรคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคเกี่ยวกับตับค่ะ - มีอาการท้องอืดเวลากลางคืนติดต่อกันทุกคืน แต่ละครั้งจะเป็นประมาณ 3-5 ชั่วโมง จึงจะดีขึ้น เป็นมาประมาณ 6-7 เดือนแล้วค่ะ - ไม่มีอาการแสบร้อนกลางอก แต่มีอาการเจ็บหน้าอกเวลาขยับตัว บางครั้งกดแล้วเจ็บ ส่วนใหญ่มักเป็นเวลาช่วงเช้าหลังจากตื่นนอน - เวลาทานอาหารรู้สึกว่าเหมือนว่าอาหารไม่ย่อย มีลมในร่างกายเยอะ เรอบ่อย อาการจะดีขึ้นหลังจากได้ระบายลม - เวลามีอาการแน่นท้องจะหายใจไม่ค่อยสะดวก ต้องเดินไปเดินมาถึงจะดีขึ้น - เวลามีดื่มน้ำรู้สึกว่ามีน้ำขย้อนขึ้นมาเป็นบางครั้ง ไม่บ่อยค่ะ - มีอาการท้องผูกบ่อยๆ - เป็นคนผิวออกเหลืองๆอยู่แล้ว เลยดูไม่ออกว่าสีผิวผิดปกติหรือเปล่าค่ะ ส่วนตาขาวจะออกเหลืองนิดๆ ไม่มากค่ะ - บางครั้งมักจะถ่ายเป็นสีเหลืองซีดๆ ลักษณะหยาบ ไม่เป็นก้อน เหมือนถ่ายไม่สุดด้วยค่ะ เลยทำให้ไม่แน่ใจค่ะว่าเกิดจากโรคกรดไหลย้อนหรือโรคตับกันแน่คะ
    Natalie  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatalie

    อาการท้องอืดเยอะ เรอบ่อยๆ ทำให้แน่นท้อง หายใจไม่ค่อยสะดวกดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้องจากสาเหตุใดๆเช่น การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆในคราวเดียว การกินแล้วนอนทันที หรือเป็นลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม การมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารก็เป็นสาเหตุได้

    โดยเบื้องต้น แนะนำการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ตรงเวลาทุกมื้อ ไม่กินแล้วลงนอนทันที ส่วนเรื่องของโรคตับนั้น ถ้าเป็นตับอักเสบเฉียบพลัน อาจมีไข้ กดเจ็บท้องขวาบน ตัวเหลือง หรือถ้าเป็นเนื้องอกในตับ อาจจะไม่ได้มีอาการอะไรชัดเจน ยกเว้นก้อนมีขนาดใหญ่แล้ว ก็จะท้องอืด กดเจ็บในช่องท้องได้ ส่วนกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก หายใจไม่ค่อยสะดวกก็ได้เช่นกัน

    ถ้ามีอาการเป็นมาก ปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ถ้าสังเกตว่าตัวเหลืองมากขึ้นชัดเจน แน่นท้องเยอะ ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม